Chuyên mục hỏi đáp

 
Hỏi Đáp >> Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi

Ông, bà Tôi có 7 người con (1 trai và 6 gái). Ông mất năm 1983, bà mất 1998 không có để lại di chúc. Mảnh đất của ông bà (đang đứng tên ông) hiện do một cô không lập gia đình sinh sống và xây nhà.  Nay cô muốn chuyển sổ đỏ cho người cháu ngoại mà gia đình tôi không muốn. Bố tôi là con trai duy nhất đã mất, giờ gia đình tôi muốn chia quyền thừa kế mảnh đất cho tôi (là cháu đích tôn) thì có được không? Nếu Gia đình tôi không đồng ý thì Cô có chuyển được đất đó sang cho người cháu không?

Phòng Tư Pháp trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau: “Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó”. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

- Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản

- Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu.

Căn cứ theo quy định này có thể thấy, tính từ thời điểm cuối cùng ông bạn mất (1983) tới thời điểm hiện tại đã quá 30 năm do đó gia đình bạn không thể yêu cầu chia di sản đối với một phần diện tích mảnh đất thuộc di sản của ông bạn. Tuy nhiên, do bà bạn mất năm 1998 nên thời điểm hiện tại, gia đình bạn vẫn có thể yêu cầu chia thừa kế phần diện tích đất thuộc di sản của bà bạn cho gia đình bạn dù bố bạn mất thì gia đình bạn vẫn có quyền hưởng phần thừa kế mà bố bạn được hưởng theo các quy định về thừa kế.

Theo đó, nếu gia đình bạn có một phần quyền sở hữu đối với mảnh đất mà không đồng ý thì cô của bạn sẽ không thể thực hiện chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất này cho người cháu.