Tin kinh tế

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi vịt

Những năm gần đây, nhờ tiềm năng, lợi thế đất đai, nhiều hộ gia đình nông dân xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên đã lựa chọn mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi để phát triển kinh tế. Ði đầu trong phong trào phát triển kinh tế này là gia đình ông Lê Văn Toàn, thôn Tiền Phong. Nhờ mạnh dạn xây dựng mô hình chăn nuôi vịt đã giúp gia đình ông thoát nghèo, có điều kiện lo cho con cái và trở thành hộ có điều kiện kinh tế khá giả trong xã.

          Trước đây, gia đình ông Toàn là một trong những gia đình nghèo trong xã, thu nhập chỉ trông vào mấy sào ruộng nên kinh tế rất khó khăn. Với ý chí quyết tâm thoát nghèo và làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương đã thôi thúc ông không ngừng suy nghĩ và tìm tòi những hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế. Ông đã đi học hỏi kinh nghiệm làm giàu ở nhiều nơi. Nhận thấy địa hình địa phương nhiều ao, hồ, đầm trũng, thích hợp chăn nuôi vịt, ông mạnh dạn vay vốn mua vịt giống về nuôi. Ban đầu, vốn nhỏ, kinh nghiệm chưa nhiều, ông chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ với hơn 100 con. Thấy lợi ích từ việc chăn nuôi vịt mang lại, năm 2000 gia đình ông đã mạnh dạn thầu 3,7ha đất ruộng trũng mở rộng khu chăn nuôi, đầu tư mua con giống, làm chuồng trại để chăn nuôi. Hàng năm, gia đình ông đều duy trì gần 2000 con vịt các loại. Đầu năm 2014, qua bạn bè giới thiệu, ông tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Doanh – người nuôi vịt trời thành công đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc, tham quan mô hình chăn nuôi của anh. Được sự hướng dẫn tận tình của anh Doanh và tìm hiểu thông tin thêm trên sách báo, ông đã mua vịt giống từ nhà anh Doanh về chăn nuôi thử. Mỗi con vịt giống giá 30.000 đồng/con, chế độ ăn đơn giản và ít hơn vịt thường, sau 70 ngày được xuất bán. Hiện nay, gia trại của ông có 800 vịt đẻ, 500 con vịt siêu thương phẩm, 100 mái vịt trời chuẩn bị đẻ, trên 100 vịt trời thương phẩm và 100 vịt trời con.

Ông Lê Văn Toàn là 1 trong số những người lấy giống từ ông Doanh và nhân nuôi thành công giống vịt trời ở Tân Phong.

 

Trong quá trình làm kinh tế, ông cũng như nhiều người chăn nuôi khác trên địa bàn đã gặp không ít khó khăn do thiếu vốn cũng như kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Ðể có kinh nghiệm chăn nuôi, ông dành thời gian tìm hiểu các tài liệu, sách báo về kỹ thuật chăn nuôi vịt. Bên cạnh đó ông còn tích cực tham quan các mô hình chăn nuôi có hiệu quả trong và ngoài xã, tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh. Do nắm vững kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên đàn vịt của gia đình ông luôn sinh trưởng phát triển tốt, nhiều năm nay chưa xảy ra đợt dịch lớn nào.

Đàn vịt đẻ của gia đình ông mỗi ngày sản xuất ra trên 700 trứng .

 

Đàn vịt đẻ trứng của gia đình ông mỗi ngày sản xuất ra trung bình trên 700 quả trứng, giá thị trường khoảng 3.000 đồng/quả. Vịt trời thương phẩm xuất bán với giá 150.000 đồng/con. Trừ hết chi phí các loại, mỗi năm gia đình ông thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Từ nuôi vịt mà ông có điều kiện sửa sang nhà cửa, mua sắm các trang thiết bị, đồ dùng trong gia đình và đầu tư cho con trai mở quán Cà phê, quán hát. Trong thời gian tới, ông dự định mở rộng quy mô, tăng số lượng đàn vịt, và nhân rộng mô hình chăn nuôi vịt trời – loại thủy cầm mới được nuôi thành công ở Vĩnh Phúc trong thời gian gần đây.

Nguyễn Hoan
(Đài truyền thanh Bình Xuyên)
04/09/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)