Tin kinh tế

Tìm “chỗ đứng” vững chắc cho gạch không nung

Từ lâu, Bình Xuyên được biết đến với những sản phẩm gạch truyền thống làm từ đất sét nung. Những năm gần đây, ngành sản xuất vật liệu xây dựng của huyện Bình Xuyên có bước phát triển khá nhanh, tập trung vào hai loại sản phẩm chính là gạch đất sét nung và gạch không nung. Có mặt trên thị trường suốt một thời gian dài, với nhiều ưu thế về chất lượng và thân thiện với môi trường, thế nhưng, gạch không nung vẫn chưa được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Chính vì thế, Thông tư 09/2012 của Bộ Xây dựng về việc sử dụng vật liệu không nung thay thế cho vật liệu truyền thống, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2013 và Nghị Quyết 05 của Ban chấp hành Huyện ủy Bình Xuyên về việc xóa bỏ lò gạch thủ công là tín hiệu vui, mở đường cho sự phát triển của loại vật liệu tiên tiến này.

          Ở Bình Xuyên, loại gạch không nung phổ biến là gạch xi măng cốt liệu, hay còn gọi là gạch block với thành phần chính là xi măng và đá mạt. Gạch không nung xuất hiện từ khá lâu trên thị trường, với nhiều ưu điểm vượt trội, như không cần đất sét như gạch nung truyền thống nên không "đụng" đến quỹ đất nông nghiệp, không dùng than, củi… để đốt gây khí thải độc hại, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, các khâu sản xuất đơn giản, tiết kiệm chi phí và giá thành không cao. Mỗi viên gạch có giá bán là 1.800đồng. Hơn nữa, theo nhận xét của các công nhân xây dựng có kinh nghiệm, gạch không nung có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt tốt, bề mặt phẳng, kích thước đồng đều, tiết kiệm vữa xây, chi phí đầu tư giảm và tiết kiệm thời gian xây dựng hơn rất nhiều so với gạch nung.

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng thực tế, trên địa bàn huyện Bình Xuyên, sản phẩm gạch không nung vẫn chưa tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, chưa được chủ đầu tư và người tiêu dùng sử dụng rộng rãi. Theo khảo sát, hầu hết các cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn đều chưa mấy mặn mà với loại vật liệu này. Người dân có nhu cầu sử dụng thì phải tìm đến trực tiếp các cơ sở sản xuất. Chính yếu tố tâm lý và thói quen quyết định đến sự lựa chọn của người dân. Họ đã quá quen với sự hiện diện của gạch nung từ nhiều năm nay. Vì thế, để họ chuyển sang sử dụng gạch không nung là cả một chặng đường đầy gian khó. Hiện nay, nhu cầu xây dựng gạch không nung của người dân chủ yếu là tường rào cổng ngõ, những nhà kho, nhà bếp, công trình phụ hay những ngôi nhà cấp bốn. Rất ít người sử dụng gạch không nung xây dựng nhà cao tầng hay các khu chung cư vì hầu hết đều cho rằng gạch không nung có khả năng chịu lực và độ bền kém hơn loại gạch nung truyền thống.

Nếu thay đổi được nếp nghĩ, thói quen của người dân, thì gạch không nung là sự lựa chọn thông minh, bởi đây là loại hình sản phẩm có nhiều kích thước và mẫu mã nên dễ dàng thích ứng với tính đa dạng trong xây dựng.

Để gạch không nung trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người dân thì công tác tuyên truyền, vận động được coi là yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với sự phát triển gạch không nung cần cụ thể và sát thực hơn nữa, như tạo điều kiện về vốn, mặt bằng, đầu ra sản phẩm,... Đồng thời, chính các doanh nghiệp sản xuất, nhất là các cơ sở sản xuất nhỏ ở địa phương, cần thường xuyên cập nhật các thông tin về sản phẩm, công nghệ và thị trường gạch không nung.

Với những chính sách phù hợp, hy vọng, loại gạch nung thân thiện với môi trường sẽ sớm có được chỗ đứng trên thị trường vật liệu xây dựng.

Nguyễn Hoan
(Đài Truyền thanh Bình Xuyên)
27/08/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)