Tin kinh tế

Ðể nông thôn mới Tân Phong không dừng lại ở việc đạt 19 tiêu chí

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với nhiều cơ chế hỗ trợ hiệu quả cùng sự quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, hết năm 2013, Bình Xuyên có 2 xã đạt chuẩn NTM. Việc hoàn thành 19 tiêu chí đã là sự nỗ lực rất lớn, song việc gìn giữ, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đang là băn khoăn của các địa phương, đặc biệt với những xã NTM.

        Là một trong 2 xã được chọn làm điểm của huyện trong xây dựng NTM, hết năm 2013, Tân Phong đã hoàn thành 19/19 tiêu chí với điểm nhấn là môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp; hệ thống cơ sở hạ tầng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, đường giao thông khang trang. Khi chưa thực hiện xây dựng NTM, kinh tế của xã chủ yếu là nông nghiệp, thu nhập hàng năm thấp, cơ sở hạ tầng xuống cấp gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt, phát triển kinh tế. Ðược huyện chọn làm điểm xây dựng NTM, sau 3 năm triển khai, bộ mặt nông thôn đã có sự đổi thay rõ rệt. Cơ sở vật chất khang trang, kinh tế có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người đạt 24,6triệu đồng/người/năm. Ông Nguyễn Duy Tường – Bí thư Đảng ủy xã Tân Phong cho biết: “Hiện nay, địa phương vẫn còn nhiều việc phải làm bởi xây dựng các tiêu chí NTM đã khó, việc giữ vững các tiêu chí còn khó khăn hơn. Ðơn cử, cơ sở hạ tầng NTM như: Trung tâm văn hóa, nhà văn hóa các thôn,… đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng việc quản lý thế nào, kinh phí duy tu, bảo dưỡng và khai thác hiệu quả vẫn là trăn trở với địa phương. Không chỉ với hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất, việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân cũng là thách thức lớn với địa phương”. 

Ðể phát triển kinh tế, xã đặc biệt quan tâm tới việc phát triển nông nghiệp kết hợp chăn nuôi thủy sản với việc đưa các giống lúa chất lượng cao như: QR1, HT1, RVT, Xi23, lúa lai TH 3-3… vào sản xuất hàng hóa bước đầu cho thấy tính hiệu quả, giá trị sản xuất vượt mục tiêu đề ra. Ngoài ra, Tân Phong còn chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ và các ngành nghề phụ nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. 

Trong thời gian tới, bên cạnh các ngành nghề hiện có tại địa phương, xã tiếp tục mở rộng các nghề mới; phối hợp với các tổ chức, đơn vị mở các lớp dạy nghề cho nông dân; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp tại địa bàn mở rộng sản xuất, thu hút ngày càng nhiều lao động nông nhàn địa phương.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công khi xây dựng NTM ở Tân Phong chính là thực hiện tốt các tiêu chí về an ninh trật tự (ANTT), xây dựng thôn làng văn hóa, hệ thống chính trị vững mạnh. Với diện tích tự nhiên trên 544 ha, 1568 hộ và 5674 khẩu, cùng với việc phát triển kinh tế, xã luôn chú trọng công tác bảo đảm ANTT, an toàn xã hội. Bằng việc xây dựng nên các mô hình tự quản ở các thôn, từ nhiều năm nay, Tân Phong không xảy ra vụ trọng án nào, tệ nạn ma túy giảm rõ rệt. Tiêu biểu như mô hình “Dòng họ Đỗ Đình thôn Mỹ Đô tự quản về an ninh trật tự”,... Trong xây dựng NTM nói chung, thực hiện các tiêu chí về ANTT, hệ thống chính trị, văn hóa nói riêng, Ðảng bộ, chính quyền địa phương luôn làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được vai trò, trách nhiệm, vị thế của mình trong xây dựng NTM.

Nhờ vậy, đến nay, kinh tế xã hội phát triển, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tỷ lệ sinh con thứ 3 hàng năm liên tục giảm, 8/8 thôn đạt danh hiệu thôn làng văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,3 %. Ðể giữ vững xã NTM, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, phát huy có hiệu quả các tiêu chí NTM, xã Tân Phong cần chú trọng phát triển kinh tế của địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Như vậy có thể khẳng định, xây dựng NTM không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện 19 tiêu chí mà cần giữ vững, củng cố và phát triển hơn nữa kết quả đã đạt được, để NTM tạo nên những con người mới, cuộc sống mới.

Nguyễn Hoan

(Đài truyền thanh Bình Xuyên)

29/05/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)