Thời sự tổng hợp

Tổng kết sản xuất vụ mùa đông –PCLB 2013 Kế hoạch sản xuất vụ mùa đông-PCLB2014

Sáng ngày 8.5.2014, UBND huyện Bình Xuyên tổ chức hội nghị Tổng kết sản xuất vụ mùa, vụ đông; công tác phòng chống lụt bão (PCLB) 2013, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa vụ đông; công tác PCLB năm 2014. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc; đồng chí Trần Văn Tiến – TUV - Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Ngọc Phi – UV BTV - Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Văn Tiến – TUV - Bí thư Huyện uỷ chủ trì hội nghị.

Vụ mùa Năm 2013, huyện Bình Xuyên gieo trồng 3.680 ha đạt 100,3% kế hoạch. Sản lượng cây có hạt đạt 10.417,9 tấn, đạt 66,2% kế hoạch, năng suất bình quân gieo cấy đạt 31,23 tạ/ha; sản lượng đạt 10.221,3 tấn, giảm 2.576,9 tấn so với cùng kỳ. Cây Ngô 134,6 ha, tăng 4,6 ha, năng suất trung bình đạt 14,6 tạ/ha; cây đậu tương 44,9ha, năng suất đạt 14,2 tạ/ha. Do ảnh hưởng của cơn bão số 5,6 và đợt mưa đầu mùa tháng 9 đã làm mất trắng 762,03ha, diện tích thu hoạch còn lại đạt 2.511,37ha.

Vụ đông 2013: Tổng diện tích gieo trồng là 1.875,1ha, đạt 101,4% kế hoạch. Cây ngô diện tích 990ha, chủ yếu là giống LVN4, HN45, ngô nếp, năng suất đạt 37,5 tạ/ha; cây đậu tương, diện tích gieo trồng 189,4 ha, giống chủ yếu là DT84, DT96…, năng suất đạt 17,4tạ/ha, sản lượng đạt 329,5 tấn; Định hướng nuôi trồng thuỷ sản theo hướng thâm canh, bán thâm canh, đưa các giống mới có năng suất chất lượng vào nuôi trồng thay thế như Rô phi đơn tính dòng đường nghiệp, nheo thương phẩm…Diện tích nuôi trồng tuỷ sản năm 2013 đạt 1.100ha bằng 100% kế hoạch, sản lượng đạt 1.165 tấn. Kết quả thực hiện Nghị quyết 52,53 và đề án phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hoá: Huyện đã đưa giống lúa mới vào sản xuất, thực hiện được 300ha tại các xã, Tân Phong, Phú Xuân, thị trấn Thanh Lãng, Hương Canh, đạt 100% so với kế hoạch. Năng suất bình quân 52 tạ/ha, chât lượng gạo ngon, thơm nhẹ, dẻo phù hợp với thị yếu người tiêu dùng hiện nay. Tiến bộ khoa học đã được áp dụng vào nhiều khâu sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân. Năm 2013 đã giải quyết dứt điểm trên địa bàn không còn hiện tượng các chủ máy làm đất khoanh vùng, ép giá nông dân trong khâu làm đất; Công tác khắc phục hậu quả thiệt hại do cơn bão só 5,6 và ảnh hưởng của đợt mưa lớn đầu tháng 9 được triển khai khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giúp người dân khôi phục sản xuất và tích cực mở rộng diện tích cây trồng; hệ thống máy bơm, điện tại các trạm bơm cơ bản được đầu tư, nâng cấp, bảo dưỡng đảm bảo tiêu úng cho nhân dân sản xuất; Công tác thuỷ lợi tưới, tiêu cơ bản đáp ứng tốt cho sản xuất nông nghiệp.

toàn cảnh hội nghị

Vụ mùa - vụ đông 2014,  huyện Bình Xuyên phấn đấu gieo trồng 5.500ha, sản lượng lương thực cây có hạt đạt trên 15.000 tấn. Diện tích sản xuất đạt 3.280ha, năng suất bình quân đạt 45,6tạ/ha, sản lượng lúa 15.000 tấn. Trong đó, diện tích lúa 3.690 ha, diện tích ngô 990 ha, năng suất bình quân đạt trên 37tạ/ha, sản lượng đạt 3.700 tấn, diện tích các loại cây màu khác 890ha, trong đó chú trọng phát triển một số loại cây có giá trị như: Dưa chuột, hành tươi, dưa hấu, ngô nếp, bí đỏ…phù hợp với thổ nhưỡng từng địa phương.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá, phân tích cụ thể, sâu sắc những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất vụ mùa - vụ đông 2013, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ sản xuất năm 2014 và triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Tiến – TUV - Bí thư HU đã biểu dương và ghi nhận kết quả mà ngành nông nghiệp huyện đạt được trong năm 2013. Đồng thời đồng chí cũng yêu cầu các cấp, các ngành có liên quan cần tập trung nâng cao hiệu quả đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, lồng ghép các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh, của huyện để tạo bước chuyển biến rõ rệt về phát triển nông nghiệp nông thôn; Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Tập trung chỉ đạo việc nạo vét, duy tu, bảo dưỡng sửa chữa các công trình thủy lợi đảm bảo chủ động nguồn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, nhất là công tác hiệp đồng giữa các lực lượng khi có mưa bão xảy ra, đảm bảo người và tài sản cho nhân dân.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Phi – UV BTV - Phó chủ tịch UBND huyện đã trao giấy khen của UBND huyện cho 04 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp năm 2013.

Nguyên Vũ – Đài TT Bình Xuyên

09/05/2014