Thời sự tổng hợp

Bình Xuyên tổng kết công tác làm điểm xây dựng nông thôn mới

Hội Nghị tổng kết công tác làm điểm xây dựng nông thôn mới

Ngày 28/4/2014, huyện Bình Xuyên tổng kết công tác làm điểm xây dựng nông thôn mới năm 2013 và triển khai kế hoạch xây dựng NTM 2014. Đồng chí  Trần Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện chủ trì hội nghị. Tới dự có đ/c Phạm Đình Hùng – Trưởng phòng điều phối NTM tỉnh; đ/c Trần Thị Yên – Phó giám đốc Sở Nội vụ, phụ trách NTM huyện Bình Xuyên; đ/c Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Phó ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện; Đ/c Nguyễn Ngọc Phi – UVBTV HU Phó chủ tịch UBND huyện, Phó ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện, các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, BCĐ xây dựng NTM tỉnh, huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã; trưởng khu dân cư 2 xã làm điểm và các tập thể, cá nhân được tuyên dương khen thưởng.

đ/c Trần Văn Tiến - TUV Bí thư huyện ủy phát biểu khai mạc hội nghị

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn, bộ mặt nông thôn huyện Bình Xuyên có nhiều khởi sắc. Đến cuối năm 2013, 2 xã điểm của huyện là Tam Hợp và Tân Phong đã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện nói chung và 2 xã điểm nói riêng  đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội từ huyện đến cơ sở. Ban chỉ đạo huyện, BCĐ, ban quản lý xã, Ban phát triển thôn đã tập trung chỉ đạo, có nhiều cách làm sáng tạo và phù hợp với thực tiễn, làm tốt công tác tuyên truyền và vận động nhân dân  chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua 3 năm từ 2011 – 2013, 2 xã điểm đã huy động được tổng số vốn 258,7 tỷ  đồng  đầu tư xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách tỉnh là 21,63 tỷ đồng; ngân sách huyện 36,96 tỷ đồng; ngân sách xã 24,55 tỷ đồng; nhân dân đóng góp trực tiếp bằng tiền mặt 4,594 tỷ đồng. Đặc biệt hai xã xây dựng NTM đã vận động nhân dân  hiến 8.272m2 đất cho xây dựng các công trình NTM…Việc hoàn thành chương trình xây dựng NTM tại 2 xã điểm đã thay đổi được diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

ông Tô Vượng - xã Tam Hợp , là người dân đã hiến đất phục vụ cho công tác xây dựng nông thôn mới

Huyện Bình Xuyên phấn đấu năm 2014 có thêm 2 xã về đích NTM là Trung Mỹ và Hương Sơn; các xã còn lại phấn đấu mỗi xã đạt thêm 2 tiêu chí; Đến năm 2015 huyện Bình Xuyên trở thành huyện NTM với trên 70% số xã đạt xã NTM. Để đạt mục tiêu đó, BCĐ NTM huyện đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng NTM; chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra các vùng sản xuất chuyên canh có giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo ….

Kết luận hội nghị đồng chí Trần Văn Tiến, Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên yêu cầu các cấp, ban, ngành, các xã trên địa bàn huyện cần tập trung: phát huy vai trò, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM; tăng cường tuyên truyền vận động để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm và lợi ích của mình để đoàn kết, chung sức xây dựng NTM; đồng thời, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM trên tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm… Các xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM năm 2013, duy trì và phát huy tốt các tiêu chí đã đạt; Các xã  được chọn làm điểm xây dựng NTM năm 2014  cần xúc tiến thực hiện các tiêu chí; làm tốt công tác dân chủ, công khai, minh bạch trong thực hiện để dân biết, dân bàn, dân làm, dân đóng góp; Các xã còn lại rà soát, xác định mục tiêu trong năm 2014 và các năm tiếp theo; Phấn đấu đến năm 2015 huyện Bình Xuyên hoàn thành chương trình xây dựng NTM trên toàn huyện.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và đóng góp trong phong trào xây dựng NTM.

(Đài truyền thanh Bình Xuyên)

05/05/2014