Tin Văn hóa xã hội - Thể Thao

Mô hình chăn nuôi gà trứng Ai Cập cho hiệu quả kinh tế cao

Không chỉ làm giàu cho bản thân, mô hình chăn nuôi gà trứng Ai Cập của ông Nguyễn Chí Hiệp ở thôn Tam Hà, xã Thiện Kế còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, với mức thu nhập từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng.

 

 

Mô hình chăn nuôi gà trứng Ai Cập của CCB Nguyễn Chí Hiệp

 

Là CCB của xã Thiện Kế, ông Nguyễn Chí Hiệp vẫn tích cực làm kinh tế với tất cả nghị lực và tinh thần hăng say lao động sản xuất, biến mảnh đất hơn 4ha thành trang trại chăn nuôi gia cầm mang lại thu nhập cao cho gia đình hơn chục năm qua.

Sau nhiều năm làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào, ông Hiệp trở về quê hương, làm việc tại nông trường Tam Đảo. Ông về hưu, bằng vốn kiến thức và tình yêu với nghề nông, ông quyết định tận dụng lợi thế đất đai rộng rãi để đầu tư chuồng trại nuôi gà khép kín. Ông dành thời gian đi tham quan các trang trại gà trong và ngoài tỉnh; tích cực tìm hiểu kiến thức chăn nuôi gà từ các kênh thông tin đại chúng rồi huy động vốn của gia đình xây dựng chuồng trại và nuôi thử nghiệm 5 nghìn con gà thịt và gà trứng.

“Vạn sự khởi đầu nan”, nhớ lại thời gian đầu, ông Hiệp cũng gặp phải những khó khăn: gà bị ốm, bệnh, giá trứng xuống thấp… khiến gia đình rơi vào tình trạng thua lỗ, thu không đủ chi. Nhưng nhờ sự kiên trì, bình tĩnh, không nản chí trước khó khăn, ông đã chủ động nhờ sự tư vấn của cán bộ thú y ở địa phương và vừa làm,vừa học, đúc rút kinh nghiệm, những lứa gà sau sinh trưởng và phát triển tốt, bán được giá cao hơn.

Thành công dù nhỏ nhưng đã tạo động lực cho ông niềm tin và động lực để tiếp tục cố gắng. Những năm sau đó, ông đầu tư gần 10 tỷ đồng mở rộng chuồng trại, lắp đặt hệ thống thiết bị bán khép kín nuôi cả 3 loại: gà trứng, gà bố mẹ và gà thịt. Ông thường xuyên phối hợp với cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi học hỏi cách phối trộn thức ăn đạt tiêu chuẩn cho từng loại gà, từng lứa tuổi gà. Hiện tại, trang trại của ông có hơn 40 nghìn con gà các loại, trong đó chủ yếu là gà trứng Ai Cập và gà bố mẹ. Trung bình mỗi ngày, trang trại gà của ông có trên 30 nghìn quả trứng và hàng nghìn gà con làm giống.

Theo ông Hiệp, giống gà trứng Ai Cập có đặc tính gần giống với gà ta trong nước là có sức đề kháng cao, chất lượng trứng thơm, ngon, giàu dinh dưỡng nên được thị trường rất ưa chuộng. Để chăn nuôi gà tập trung quy mô lớn phát triển ổn định, yếu tố đầu tiên là phải tuân thủ vệ sinh môi trường, phòng dịch. Nhiều năm qua, nhờ tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật chăn nuôi nên đàn gà của trang trại luôn khỏe mạnh, sản phẩm trứng gà, gà thịt của gia đình ông luôn tạo được uy tín với thị trường, được thương lái trong và ngoài tỉnh tới mua với giá cả ổn định.

Kết hợp chăn nuôi gà, ông Hiệp còn mở đại lý chuyên cung cấp thức ăn chăn nuôi vừa để phục vụ đàn gà ở trang trại vừa phục vụ nhu cầu chăn nuôi của bà con trong vùng. Trung bình mỗi năm, gia đình ông có thu nhập trên 400 triệu đồng. Ông thực sự là tấm gương sáng của người CCB giữ vững bản lĩnh của người lính cụ Hồ, tuổi cao chí càng cao.

 

Mai Oanh

 

19/11/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)