Tin Văn hóa xã hội - Thể Thao

Tích cực đưa các giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất

Trong các vụ sản xuất hàng năm, Trạm Khuyến nông huyện Bình Xuyên đã liên kết với các Công ty giống cây trồng trong nước tiến hành thực hiện các mô hình thử nghiệm những giống lúa mới. Từ đó, chọn lựa được những giống năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất đại trà, cho hiệu quả kinh tế cao, bổ sung vào cơ cấu giống của huyện, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân.

 

 

Đưa các giống lúa mới vào sản xuất giúp người dân nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác

 

Vụ mùa năm 2021, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại Thái Thành triển khai mô hình gieo cấy lúa chất lượng DT18 trên diện tích 2ha tại xã Tân Phong và xã Phú Xuân. Đây là giống lúa do Viện Di truyền nông nghiệp và Viện nghiêm cứu Hợp tác khoa học kỹ thuật Châu Á Thái Bình Dương chọn tạo.

Trong quá trình thực hiện mô hình thử nghiệm giống lúa DT18, bà con nông dân được cung cấp giống và được cán bộ chuyên môn của Công ty Cổ phần Thương mại Thái Thành và cán bộ Trạm khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đúng theo quy trình kỹ thuật nên cây lúa phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, ít bị sâu bệnh. Đến nay, lúa đã chín, bà con đang tiến hành thu hoạch, năng suất thực thu đạt 225kg/sào.

Qua thực tế thâm canh, giống lúa DT18 có bộ lá to, cứng cây, độ thuần đồng ruộng cao, phù hợp với đồng đất của địa phương. Lúa đẻ nhánh khỏe, tập trung, trỗ toát nhanh, đồng đều, cây cao trung bình, bông lúa dài, đều, tỷ lệ hạt chắc cao. Đây cũng là giống lúa có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chống đổ ngã. Giống lúa này có hạt gạo nhỏ, thon dài, trắng trong, cơm ngon, dẻo, đậm vị. Hạch toán kinh tế khi gieo cấy giống lúa DT18 cho thấy, sau khi trừ chi phí cho thu lãi hơn 12,4 triệu đồng/ha.

Với việc liên kết thực hiện các mô hình giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao sẽ cung cấp ngày càng nhiều giống lúa tốt cho bà con nông dân, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.

Qua thực tiễn sản xuất cho thấy, mỗi giống lúa đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Ngoài giống lúa DT18, bà con nông dân cũng đưa vào sản xuất nhiều giống lúa cho năng suất, chất lượng như: RVT, TBR 225, Thiên ưu 8,... Qua đánh giá, các mô hình gieo cấy giống lúa mới trên địa bàn huyện đều cho năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Thời gian tới, cơ quan chuyên môn của huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân mở rộng diện tích gieo trồng các giống lúa mới, mang lại những mùa vụ bội thu và nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

 

Nguyễn Hoan

 

 

29/09/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)