Mô hình trình diễn giống lúa thuần năng suất, chất lượng DT 18 vụ mùa năm 2021

Sáng ngày 23/9/2021, Trạm Khuyến nông huyện Bình Xuyên phối hợp với Công ty Cổ phần thương mại Thái Thành tổ chức mô hình trình diễn giống lúa thuần năng suất, chất lượng DT 18 vụ mùa năm 2021tại xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên. Tham quan mô hình có lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, đại diện các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Các đại biểu thăm quan mô hình trình diễn giống lúa thuần năng suất, chất lượng DT 18 vụ mùa năm 2021

Giống lúa thuần DT18 là giống lúa do Viện Di truyền nông nghiệp và Viện nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật Châu Á Thái Bình Dương chọn tạo. Mô hình được triển khai trên xứ đồng Rau Xanh – Cửa Trại, thôn Lý Nhân, xã Phú Xuân với diện tích 1ha và tại xã Tân Phong với quy mô diện tích 1ha.

Theo đánh giá tại mô hình cho thấy, giống lúa thuần DT 18 có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 110 ngày, thích hợp với vụ mùa. Cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, tập trung, trỗ toát nhanh, đồng đều; bộ lá to, cứng cây, cây cao trung bình 112 cm, chiều dài bông từ 21-22cm, có khả năng chống chịu sâu bệnh và chịu thâm canh. Tỷ lệ hạt chắc trên bông cao, năng suất thực thu đạt 225kg/ sào, cao hơn 29kg/sào so với giống đối chứng Khang dân 18. Giống lúa DT 18 có hạt gạo nhỏ, thon dài, trắng trong, không bạc bụng và cơm dẻo, ngon, đậm vị; phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và phong tục tập quán canh tác của địa phương.

Qua đánh giá, Giống lúa thuần DT 18 cho năng suất cao hơn 29kg trên 1 sào so với giống lúa Khang dân 18

Hạch toán kinh tế cho thấy, mô hình gieo cấy giống lúa thuần chất lượng cao DT 18 sau khi trừ chi phí cho thu lãi cao hơn so với giống lúa đối chứng Khang dân 18 trên 440 nghìn đồng/sào.

Các đại biểu tham quan mô hình cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn và  Công ty cổ phần thương mại Thái Thành tiếp tục tạo điều kiện đưa giống lúa DT 18 vào sản xuất ở các vụ tiếp theo và triển khai trên nhiều chân đất khác của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

24/09/2021