Tin Văn hóa xã hội - Thể Thao

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ tại UBND huyện Bình Xuyên

Chiều ngày 14/9/2021, Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát

 

Thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tưởng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh, huyện Bình Xuyên đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai. Cùng với đó, thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn tiến hành tốt chức xét duyệt đối tượng nhận hỗ trợ; kịp thời giải đáp, thắc mắc của cán bộ địa phương trong công tác thực hiện... Đến nay, toàn huyện đã có 732 đơn vị đề nghị hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 54.474 người lao, với số kinh phí trên 3,2 tỷ đồng; có 20 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, phải ngừng việc do thực hiện cách ly y tế đủ điều kiện nhận hỗ trợ; đã phê duyệt và cấp hỗ trợ cho 36 trẻ em cách ly y tế; 6/10 xã, thị trấn đã được thẩm định, phê duyệt hỗ trợ đối tượng lao động tự do không có giao kết hợp đồng cho 85 người. Riêng với việc hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, huyện có 1 đơn vị đã được cấp hỗ trợ, số tiền 58,8 triệu đồng và 1 đơn vị đang trong giai đoạn trình hồ sơ về Trung ương. Các nhóm chấm dứt lao động, hộ kinh doanh hiện chưa nhận được đơn đề nghị nhận hỗ trợ.

Thảo luận tại buổi giám sát, các đại biểu cho rằng Bình Xuyên cần làm rõ, cụ thể hơn số liệu kết quả hỗ trợ; khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết 68; nguyên nhân không nhận được hồ sơ đề nghị của các hộ kinh doanh; có hay không việc còn bỏ sót đối tượng được hỗ trợ,...

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng đề nghị UBND huyện Bình Xuyên sớm bổ sung số liệu, hoàn thiện báo cáo gửi về HĐND tỉnh trước ngày 16/9. Trong đó, cần rà soát, đối chiếu với các đơn vị liên quan để số liệu được chính xác; cụ thể hơn số liệu các hộ kinh doanh trên địa bàn; phân tích, chỉ rõ lý do chưa nhận được đơn đề nghị hỗ trợ của hộ kinh doanh, đơn vị chấm dứt hợp đồng lao động. Đồng thời, huyện cũng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu chính sách nhân văn của Chính phủ, tạo sự đồng thuận trong xã hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra, bảo đảm chính sách hỗ trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không bỏ sót đối tượng được hỗ trợ.

Nguyễn Hoan

14/09/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)