Tin An ninh quốc phòng

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên phối hợp Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và phiên tòa rút kinh nghiệm 02 vụ án mua bán trái phép chất ma túy

Sáng ngày 22/7/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức xét xử lưu động 02 vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” tại trụ sở Uỷ ban nhân dân thị trấn Tam hợp phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng của bị can trước phiên xét xử

Các vụ án được lựa chọn đưa ra xét xử lưu động gồm:

Vụ 1:  Hồi 13h30’ ngày 06/4/2021 tại khu vực tổ dân phố Trại Cúp, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Phòng CSĐT – tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện bắt quả tang Trần Văn Linh - SN: 1999, HKTT: Tổ dân phố Bắc Kế, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đang có hành vi bán trái phép ma túy cho Lê Văn Kháng - SN: 1998, HKTT: Thôn Bản Long, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc với giá 200.000 đồng, thu giữ 0,2122g Methamphetamine. Ngoài ra, quá trình điều tra còn xác định được: khoảng 12h30’ ngày 04/4/2021 tại khu vực Đình Bắc Kế thuộc tổ dân phố Bắc Kế - thị trấn Bá Hiến – huyện Bình Xuyên – tỉnh Vĩnh Phúc, Linh còn có 01 lần bán trái phép 01 gói ma túy đá (methamphetamine) cho Lê Văn Kháng với giá 200.000đ để sử dụng.

Vụ 2: Hồi 17h30’ ngày 04/01/2021, tại  khu vực cầu Tranh thuộc thôn Hữu Bằng - Tam Hợp - Bình Xuyên, Phòng CSĐT – tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện bắt quả tang Trần Văn Toản –SN 1994, HKTT: TDP Đồng Sậu, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đang có hành vi bán trái phép ma túy cho Vũ Mạnh Hùng – SN 1990, HKTT: thôn Ngoại Trạch, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc với giá 500.000 đồng, thu giữ 2,7516g Methamphetamine. Ngoài ra, quá trình điều tra còn xác định được, khoảng 17h00’ ngày 03/01/2021, tại  khu vực cầu Tranh thuộc thôn Hữu Bằng – Tam Hợp – Bình Xuyên, Toản còn 01 lần bán trái phép 01 gói ma túy đá (methamphetamine) cho Hùng với giá 400.000đ để sử dụng.

Tại các phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã chủ động tham gia xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, phân tích mục đích, tính chất, động cơ, nguyên nhân, hậu quả hành vi phạm tội và đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Trên cơ sở mức án đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Bị cáo Trần Văn Linh 07 năm 06 tháng tù bị cáo Trần Văn Toản 8 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Mức án Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với các bị cáo phù hợp với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát, đã nhận được sự đồng tình của quần chúng nhân dân trên địa bàn Tam Hợp và các xã lân cận, góp phần thực hiện tốt việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội v.v…

Phiên tòa xét xử lưu động được tổ chức trong thời gian dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy trong suốt quá trình xét xử lưu động, công tác phòng chống dịch luôn được đảm bảo, đặt lên hàng đầu.

Qua việc tham dự phiên tòa, các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị có cơ hội để nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm trong công tác THQCT và KSXX các vụ án hình sự./.

Phạm Thuỳ Linh

VKS nhân dân huyện Bình Xuyên