Tin kinh tế

Hiệu quả mô hình trồng cây Măng tây xanh trên địa bàn huyện

Bình Xuyên là huyện trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh. Cùng với việc phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ, sản xuất nông nghiệp được huyện quan tâm chú trọng. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển giống cây trồng mới cho năng suất cao, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường và phù hợp với lợi thế của từng vùng. Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được UBND huyện Bình Xuyên giao, Trạm khuyến nông triển khai mô hình sản xuất Măng tây xanh năm 2020 tại thôn Thích Chung, thị trấn Bá Hiến, quy mô 01 ha.

 

Cây măng tây xanh mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân

 

Măng tây xanh là một loại rau thực phẩm, rau ăn chồi, chồi măng tây xanh non làm rau thực phẩm dinh dưỡng cao cấp, tốt cho sức khỏe, đáp ứng được nhu cầu thị trường đòi hỏi về thực phẩm có chất lượng và được ưa chuộng. Đây là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Với đặc tính dễ trồng, măng tây xanh ít phun thuốc, khi có sâu bệnh dùng chế phẩm sinh học cho nên rất an toàn.

Năm 2020, tham gia mô hình, gia đình anh Nguyễn Văn Tụy ở thôn Thích Chung, thị trấn Bá Hiến, đã mạnh dạn đưa giống Măng tây xanh vào sản xuất. Được cán bộ khuyến nông hướng dẫn áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, cây măng sinh trưởng, phát triển tốt. Với sự chăm chỉ nỗ lực và không ngừng tìm tòi học hỏi, đến nay sau  trồng  01 năm, cây măng tây đã cho thu hoạch. Năng suất bình quân thu được là 10 ngày/đợt (khoảng 20kg/ngày/ha). Với giá bán trung bình từ 80.000 - 85.000/kg, sau 4 đợt thu hoạch, hộ đã thu trên 65 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận đạt khoảng 30 triệu đồng.

Từ kết quả trên cho thấy việc đưa cây măng tây xanh vào trồng là tương đối phù hợp với các điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và trình độ canh tác của nông dân huyện Bình Xuyên. Tuy mức đầu tư sản xuất ban đầu là cao hơn so với các cây trồng khác tại địa phương như bắp cải, su hào, dưa chuột..., nhưng măng tây xanh có ưu điểm là cây trồng một lần và cho thu hoạch lâu năm, trong điều kiện chăm sóc tốt sẽ cho thu từ 7 đến 10 năm. Chi phí sản xuất từ năm thứ 2 trở đi sẽ giảm dần và năng suất, sản lượng lại tăng lên. Vì vậy, các hộ dân có thể lựa chọn măng tây xanh đưa vào sản xuất để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác.

Thành công trong trồng cây măng tây xanh đã và đang mở ra một hướng đi mới cho người dân Xã Bá Hiến, từng bước nâng cao thu nhập cho người nông dân trên cùng một đơn vị diện tích đất sản xuất, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình. Đồng thời thay đổi nhận thức của nông dân trong phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Kết quả từ mô hình này đã góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện và nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

 

 

Mai Oanh

13/07/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)