Chuyên mục bầu cử

Tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp Nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng 25/2/2021, Bộ Nội vụ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì hội nghị. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và hơn 400 điểm cầu cấp huyện trong cả nước.

Các đồng chí lãnh đạo HU-HĐND-UBND tham dự hội nghị

Tại điểm cầu huyện Bình Xuyên, dự hội nghị trực tuyến có các đồng chí: Nguyễn Văn Ngà  - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Duy Thiêm - UVBTV, Phó chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Hồng Nhung – UVBTV HU, PCT UBND huyện. Các đồng chí thành viên Ủy ban bầu cử huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện, tổ giúp việc Ủy ban bầu cử huyện; Ban tổ chức Huyện ủy, Phòng nội vụ huyện. Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử, thư ký Ủy ban bầu cử, tổ giúp việc Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh: Đây là hội nghị quan trọng, thiết thực, cụ thể nhằm hướng dẫn công tác chuẩn bị, triển khai, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu khai mạc hội nghị

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5/2021 tới đây là sự kiện chính trị trọng đại, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, Bộ Nội vụ đã phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị kỹ bộ tài liệu, văn bản pháp lý gửi đến các địa phương và tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến này…

Tại hội nghị, đại diện Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày những nội dung căn bản về công tác bầu cử. Qua đó, các địa phương bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, quy định của pháp luật, kế hoạch triển khai, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung nghiên cứu, triển khai tốt công tác bầu cử.

Cũng tại hội nghị tập huấn, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tham gia thảo luận, đề xuất kiến nghị, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong công tác bầu cử, để các đơn vị có liên quan giải đáp trực tiếp. Trường hợp nội dung vượt quá thẩm quyền, Bộ Nội vụ sẽ ghi nhận để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản đến các địa phương trong thời gian sớm nhất./.

Nguyên Vũ

25/02/2021