Tin Văn hóa xã hội - Thể Thao

Phấn đấu giành vụ chiêm xuân thắng lợi

Vụ chiêm xuân luôn được coi là vụ sản xuất nông nghiệp chủ lực, là tiền đề vững chắc cho cả năm. Tuy nhiên, bước vào sản xuất vụ chiêm xuân năm nay, tình hình thời tiết diễn biến khá phức tạp, nhiều đợt rét đậm, rét hại xảy ra, hạn hán có nguy cơ diễn ra trên diện rộng.

 

Bà con nông dân tập trung gieo cấy lúa xuân kịp khung thời vụ

 

 

Trước thực trạng đó, ngành Nông nghiệp huyện đã chủ động xây dựng phương án phối hợp với các địa phương, đơn vị, đồng hành cùng nông dân ứng phó trước diễn biến phức tạp của thời tiết  để giành vụ chiêm xuân thắng lợi.

Mặc dù là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp, nhưng những năm qua, huyện Bình Xuyên luôn quan tâm đến phát triển nông nghiệp, tích cực đưa các giống cây trồng, vật nuôi cho năng xuất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, mở rộng diện tích gieo cấy các giống lúa chất lượng, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào các khâu trong sản xuất, nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân năm nay toàn huyện gieo cấy 3.750 ha lúa, trong đó, chủ yếu là các giống có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Phấn đấu năng suất lúa bình quân đạt 60 tạ/ha, sản lượng lúa đạt 22.500 tấn. Ngoài tập trung gieo cấy lúa xuân, các địa phương còn tập trung gieo trồng ngô, khoai, đậu đỗ, rau màu… phục vụ nhu cầu thị trường. Đến nay, toàn huyện đã gieo cấy xong gần 90% diện tích lúa xuân.  

Kịp thời ứng phó với những bất thuận của thời tiết, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo bà con nông dân đưa cơ cấu giống phù hợp với thời tiết và bố trí thời vụ hợp lý. Đồng thời, phối hợp với các Xí nghiệp thủy lợi để điều tiết nước hợp lý; dự trữ đầy đủ vật tư, sửa chữa máy móc để kịp thời bơm tưới đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Để vụ chiêm xuân thắng lợi, huyện tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chính sách hỗ trợ; chỉ đạo, hướng dẫn việc triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách đối với sản xuất nông nghiệp, nhất là trong việc xây dựng, nhân rộng các mô hình chuỗi liên kết gắn với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản./.
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  Nguyễn Hoan

 

 

24/02/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)