Tin kinh tế

Trung Mỹ, phát huy tiềm năng, thế mạnh trong phát triển thương mại, dịch vụ

Trung Mỹ là xã miền núi nằm ở phía bắc huyện Bình Xuyên, với địa hình đồi núi là chủ yếu, với tổng diện tích đất tự nhiên gần 47 km2, trong đó diện tích đất Lâm nghiệp chiếm phần lớn, nguồn lao động dồi dào. Trong xã có 8 thôn dân cư, với 1.913 hộ, tổng số 7.875 nhân khẩu. Toàn xã có 16 dân tộc anh em cùng chung số, trong đó dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 59,75%.

 

Đ.c Trần Duy Hưng - Chủ tịch UBND xã trao đổi với phóng viên

 

 

Những năm qua, nhờ có chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã luôn có tinh thần đoàn kết cao. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng tình ủng hộ thực hiện các mục tiêu phát triển KT-VH-XH và chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, kinh tế của xã tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, tình hình ANCT, TTATXH ổn định và được giữ vững. Cơ sở vật chất ngày càng được bảo đảm, tạo tiền đề phát triển KT-XH tại địa phương… Để có được kết quả đó, địa phương chủ động phát huy thế mạnh, vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế từ trồng rừng, phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao; vận động người dân trong độ tuổi lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài xã… Từ đó, tạo công ăn việc làm và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Tận dụng diện tích đất đồi, nhiều năm nay, địa phương đã có nhiều giải pháp để phát triển kinh tế trồng rừng. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ trồng rừng. Phong trào trồng cây gây rừng đã tạo việc làm, đem lại thu nhập ổn định, góp phần giảm nghèo, tăng số hộ khá, giàu ở địa phương. Trồng rừng ở địa phương còn mang lại nhiều lợi ích KT-XH thiết thực khác, như tăng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, điều hòa nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp…

 

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã năm 2020 ước đạt 40 triệu đồng trên người trên năm

 

Năm 2020, tổng giá trị sản xuất của xã đạt hơn 597 tỷ đồng (tăng 1,05% so với cùng kỳ năm trước). Để có được kết quả đó, những năm qua, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trên địa bàn. Năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn xã đã nỗ lực khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động. Hiện nay, toàn xã có hàng trăm lao động đang làm việc xây dựng khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo đóng trên địa bàn, hơn 500 lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, cho thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân… Với những giải pháp hiệu quả trong phát triển KT-XH, năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của địa phương đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể. Định hướng trọng tâm của xã trong những năm tới là vận động nhân dân tiếp tục trồng, bảo vệ và chăm sóc rừng. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân trồng các loại cây có chất lượng tốt để cải tạo rừng sản xuất. Phấn đấu phát triển kinh tế rừng một cách bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, với nhiều giải pháp đồng bộ, cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương đã lãnh, chỉ đạo nhân dân phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao như: Trang trại chăn nuôi gà thả kết hợp với trồng rừng; nuôi ong lấy mật, trồng nho xạ đen; cây dược liệu… đang là những bước đi mới trong phát triển kinh tế của địa phương, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương, phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn xã…

Thời gian tới, địa phương quyết tâm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Xuyên, nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025. Đảng uỷ, chính quyền xã Trung Mỹ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng cơ bản,… phối hợp giải quyết dứt điểm những tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng và làm tốt công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án lớn trên địa bàn xã. Trong đó, Đảng uỷ, UBND xã chú trọng chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả các giải pháp phát triển KT-XH nhằm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021 đã đề ra.

Tiếp tục bố trí nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhất là tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, đi đôi với đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ về giao thông, thủy lợi, điện, nước sạch, giáo dục, y tế, văn hóa, đào tạo nhân lực, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững.../.

 

Nguyên Vũ

 

 

 

03/02/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)