Tin Văn hóa xã hội - Thể Thao

Đảm bảo vệ sinh ATTP tại trường MN Lương Hồng

Chúng tôi có mặt tại Trường MN Lương Hồng – TT Thanh Lãng khi các nhân viên nhà bếp đang chế biến và chuẩn bị bữa trưa cho học sinh, khu bếp có không gian thoáng, mát, được thiết kế theo quy trình một chiều với đầy đủ trang thiết bị như hệ thống tủ đông lạnh bảo quản thực phẩm, tủ lưu mẫu thức ăn, bồn rửa, thiết bị chế biến, đựng thức ăn… đều được làm bằng inox. Đáng chú ý, thực đơn các bữa ăn trong tuần được thay đổi thường xuyên nhằm bảo đảm cân đối, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là việc kết hợp nhiều loại thực phẩm, để tăng phần hấp dẫn cho mỗi bữa ăn.

 

Nhân viên nhà bếp thực hiện đầy đủ việc đeo khẩu trang và bảo hộ lao động

 

Cô giáo Nguyễn Thị Dung - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng cho biết: Nhà trường có 315 học sinh ăn bán trú, nên công tác bảo đảm ATTP luôn được đặt lên hàng đầu. Mặc dù Nhà trường đã ký hợp đồng với các cơ sở chuyên cung cấp thực phẩm có đủ năng lực, được các cơ quan chức năng xác nhận, cấp phép theo quy định nhưng Ban Giám hiệu vẫn thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất tại bếp ăn và các bữa ăn của học sinh và công khai thực đơn, khẩu phần ăn hằng ngày để phụ huynh giám sát. Các bữa ăn của trẻ ngoài yếu tố đủ dinh dưỡng phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh ATTP. Bếp ăn có 03 nhân viên được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP, khám sức khỏe định kỳ, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn. Trong quá trình chế biến, nhân viên nhà bếp luôn tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh ATTP. Đặc biệt, công tác kiểm thực được thực hiện theo đúng 3 bước và lưu mẫu một cách nghiêm ngặt, đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong.

Cô cho biết thêm: Mặc dù diện tích khuôn viên nhà trường chưa đảm bảo theo quy định của Bộ giáo dục. Song, nhà trường luôn tận dụng được một khoảng vườn hơn vài chục mét vuông trồng rau sạch phục vụ cho học sinh. Đối với thực phẩm và các sản phẩm khác khi nhập đều phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hằng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm,  nhân viên đều ghi sổ dưới sự giám sát chặt chẽ của Phó Hiệu trưởng phụ trách bán trú. Việc chế biến thực phẩm cũng được nhà trường tuân thủ theo đúng nguyên tắc 1 chiều. Cùng với việc đảm bảo dinh dưỡng của bữa ăn, công tác đảm bảo ATTP cũng được thực hiện nghiêm túc, sát sao. Bởi vậy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp, còi giảm còn 3,8% (đầu năm học là 4,8%).

Với những giải pháp thiết thực trên đã đem lại những thành quả cao trong công tác vệ sinh ATTP, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ăn bán trú tại trường đó là: Trong các năm qua chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm xảy ra ở trường; Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm; Với chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo vệ sinh ATTP sẽ là điều kiện quan trọng để học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, đồng thời sẽ giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống dưới 3% theo chỉ tiêu kế hoạch năm học đã đề ra./.

Nguyên Vũ

14/01/2021
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)