Tin kinh tế

Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên thăm quan, khảo sát mô hình trồng Nho Hạ Đen, xã Trung Mỹ

Chiều ngày 11/11/2020, đồng chí Nguyễn Minh Trung – TUV, Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên đã đến thăm quan thực tế mô hình trồng Nho Hạ Đen tại xã Trung Mỹ. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội nông dân huyện.

 

Bí thư Huyện ủy thăm mô hình trồng Nho Hạ Đen, xã Trung Mỹ

 

Đoàn đến thăm quan, khảo sát mô hình trồng và chăm sóc nho Hạ Đen của gia đình anh Lưu Văn Hải, thôn Ba gò, xã Trung Mỹ. Đây là mô hình điểm áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất Nho Hạ Đen tạo sản phẩm an toàn do Hội nông dân tỉnh chỉ đạo thực hiện. Mô hình có tổng diện tích 1 ha, trồng trên 2.000 gốc Nho, được thực hiện từ đầu năm 2020. Sau quá trình chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật được chuyển giao, đến nay, vườn nho đã cho thu hoạch, năng suất vụ đầu tiên ước đạt 10 tấn/ha, độ ngọt ổn định với giá bán thương lái thu mua tại vườn từ 150.000 – 160.000 đồng/kg. Được biết, Nho Hạ Đen là giống nho không hạt được trồng sản xuất với quy mô lớn nhất tại Trung Quốc, được Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang trồng khảo nghiệm thành công tại Việt Nam. Cây có đặc điểm sinh trưởng khỏe, nhanh cho thu hoạch. Nho có độ ngọt cao, quả tròn, sai quả, thịt quả dày. Dự tính, sau 2 năm trồng, nếu chăm sóc tốt đúng theo quy trình, các chủ vườn có thể thu hồi toàn bộ chi phí đầu tư ban đầu và bắt đầu có lợi nhuận.

Những chùm nho sai trĩu quả hứa hẹn về 1 giống cây trồng hiệu quả mới ở địa phương

 

Qua thực tế, các đại biểu đánh giá cao giống nho này có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương. Tuy nhiên, mô hình cần có thêm sự đầu tư, thực hiện trồng, chăm sóc cây theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo đạt năng suất, chất lượng cao hơn. Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh đây là mô hình kinh tế nhiều triển vọng, mở ra hướng đi giúp nông dân cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập và có thể làm giàu trên đồng đất quê hương. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình trồng nho Hạ Đen không hạt, hình thành vùng sản xuất nho sạch tập trung, có quy mô, các ngành chức năng cần tuyên truyền, vận động để người dân thấy được hiệu quả kinh tế mà loại nho này mang lại. Khi tiến hành nhân rộng, quan trọng nhất là phải lựa chọn được các hộ có quỹ đất, phải tâm huyết, có điều kiện về kinh phí để đầu tư xây dựng mô hình. Đồng thời, cần phải mời chuyên gia để hướng dẫn, tư vấn bài bản các quy trình, kỹ thuật trồng nho thì mới đem lại hiệu quả, năng suất cao.

 Nguyễn Hoan

12/11/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)