Tin kinh tế

Hội LHPN huyện Bình Xuyên giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế

Thực hiện đường lối đổi mới về phát triển kinh tế, Hội LHPN các cấp huyện Bình Xuyên đã tổ chức các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” được đông đảo cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ hưởng ứng tham gia với ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo.

Gia đình Chị Dương Thị Quyết - Tổ dân phố Văn Giáo, thị trấn Bá Hiến phát triển kinh tế với mô hình nuôi chim cút lấy trứng

Hội phụ nữ đẩy mạnh việc sử dụng và quản lý các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tập trung khai thác, huy động các nguồn vốn trong nước và nguồn vốn quốc tế, vốn vay từ ngân hàng CSXH, quỹ quốc gia giải quyết việc làm, quỹ Hội để hỗ trợ cho chị em phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Tính đến hết năm 2019, các cấp Hội quản lý các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH là gần 90 tỷ đồng, cho 3.217 hộ vay; vốn vay MCC, dư nợ gần 400 triệu đồng cho 49 hộ hội viên phụ nữ nghèo vay; Vốn Ngân hàng Đông Á là hơn 5 tỷ đồng cho 495 hộ vay; quỹ TYM, hoạt động trên địa bàn 9 xã, thị trấn, chia thành 63 cụm với 2.488 thành viên, số dư nợ là trên 37 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay giúp nhiều chị em phụ nữ phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Có thể kể đến: Chị Dương Thị Quyết- hội viên phụ nữ tổ dân phố Văn Giáo thị trấn Bá Hiến, hưởng ứng phong trào thi đua“phụ nữ làm kinh tế giỏi” do Hội LHPN huyện phát động, năm 2010 chị mạnh dạn vay 20 triệu đồng vốn ngân hàng CSXH cùng với vốn tự có, chị đầu tư xây dựng mô hình VAC, đến năm 2016 gia đình chị tiếp tục vay 40 triệu vốn vay TYM để mở rộng quy mô chăn nuôi chim Cút, đến nay nuôi khoảng 10 vạn con chim cút, kết hợp chăn nuôi lợn, cá, trồng lúa cung cấp ra thị trường trong và ngoài huyện. Hàng năm trừ chi phí gia đình chị thu lãi từ chăn nuôi trên 200triệu đồng/năm. Ngoài việc làm kinh tế giỏi chị còn giúp đỡ cho chị em có khó khăn trong chi hội về việc làm, con giống, hướng dẫn kỹ thuật, phổ biến kinh nghiệm chăn nuôi cho chị em, tuyên truyền vận động và tham gia tích cực vào các phong trào của Hội, địa phương phát động.

Với quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, năm 2007, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hải – Thôn Tam Hà, xã Thiện Kế đã mạnh dạn nhận thuê 40.000m2 đất của Nông trường Tam Đảo để đầu tư chăn nuôi 2000 gà thịt và gà đẻ trứng với số vốn bỏ ra ban đầu trên 200 triệu đồng. Nhờ chăn nuôi theo đúng quy trình khoa học với phương châm chủ động phòng, chống dịch bệnh ngay từ khâu ban đầu nên đàn gà của trang trại của gia đình không bị mắc dịch bệnh và mang hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cấy lúa trước kia. Từ hiệu quả ban đầu, gia đình bà Hải đã quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi gà theo hướng công nghiệp hóa, theo chu trình khép kín từ khâu con giống đến gà thịt và gà đẻ trứng. Hiện tại gia đình đang nuôi hơn 2.000 gà giống, 5.000 gà Ai Cập và hơn 18.000 gà siêu trứng, mỗi ngày cho thu hơn 12.000 quả trứng. Với giá bán như hiện nay, mỗi ngày gia đình thu về khoảng 25 triệu đồng, trừ các chi phí một tháng thu nhập khoảng hơn 300 triệu đồng; tạo việc làm cho 7 lao động thường xuyên, năm lao động thời vụ với thu nhập gần 6 triệu đồng/người/tháng.

Nuôi gà siêu trứng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cùng với sự giúp đỡ của tổ chức hội, bằng sự nỗ lực, mỗi chị em tự vươn lên khẳng định mình trong phát triển kinh tế và sản xuất kinh doanh, nhiều chị đã chủ động tiếp thu kiến thức KHKT mới trong quá trình sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất, sắp xếp, phân công lao động trong gia đình hợp lý, tận dụng và huy động mọi nguồn vốn đầu tư vào sản xuất để có thu nhập cao. Từ đó, khẳng định vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội./.

18/10/2020