Tin kinh tế

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý - Tiền đề thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển

Hiện nay, có nhiều mô hình hợp tác xã kiểu mới được chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012 đã vận hành mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập cho xã viên và tạo sự liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong số đó, không thể không kể tới hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên.

Được thành lập từ năm 1957, trải qua 3 lần chuyển đổi hoạt động theo Luật, đến cuối năm 2014, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý chính thức chuyển đổi sang mô hình hợp tác xã kiểu mới theo Luật hợp tác xã năm 2012.

Hiện Hợp tác xã có quy mô 3 thôn, 6 tổ sản xuất, thu hút được 635 hộ, với 2.460 thành viên tham gia, đạt 100% số hộ trên địa bàn xã. Tổng diện tích của HTX là gần 150ha với 2 vụ lúa và 1 vụ cây đông. Sản phẩm nông nghiệp của HTX sản xuất theo quy trình VietGAP, đảm bảo về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bằng sự nhạy bén của đội ngũ Ban lãnh đạo, cùng sự năng động của thành viên, HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý ngày càng khẳng định được vai trò của mình. Từ chỗ chỉ làm những dịch vụ công truyền thống như: Tu sửa đường giao thông nội đồng, bảo vệ đồng ruộng, đến nay, HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý đã mở rộng thêm nhiều khâu dịch vụ khác như: Dịch vụ giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, làm đất, dịch vụ bảo vệ môi trường… không chỉ đem lại lợi nhuận cho HTX, mà còn phục vụ tốt hơn nhu cầu của các thành viên.

Xác định việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất là cơ sở để hợp tác xã phát triển mạnh và bền vững, thời gian qua, hợp tác xã đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện hợp tác xã có 35 mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật gồm 25 mô hình các loại giống cây trồng chất lượng cao; 7 mô hình phân bón và các mô hình khác như: xử lý gốc rạ, cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp và cơ giới hóa khép kín.

Những năm gần đây, HTX còn xây dựng cánh đồng mẫu lớn; đưa các mô hình chuyển đổi giống cây trồng mới, có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất như: Lúa chất lượng cao, hoa cúc, hoa hồng, ớt, khoai tây, ngô biến đổi gen, ngô ngọt Thái Lan, ngô Singenta, đỗ tương DT26,… và cung cấp dịch vụ làm đất, cung cấp giống, phân bón theo phương thức trả chậm cho thành viên. HTX cũng đứng ra liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp để giúp bà con trong việc tiêu thụ sản phẩm. Riêng năm 2019, HTX giúp bà con tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản các loại như: Ớt, khoai tây, ngô ngọt,... và đảm bảo thu mua 30% tổng sản lượng lúa chất lượng cao, giúp bà con yên tâm gắn bó lâu dài với HTX.

Nhờ linh hoạt, năng động và có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp,  HTX ngày càng phát triển, không chỉ giúp các thành viên nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương, là tiền đề thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển./.

09/09/2020