Tin kinh tế

Sản xuất lúa hữu cơ – Mô hình mới nhiều triển vọng ở Tân Phong

Vụ xuân năm 2020 vừa khép lại, đánh dấu mùa đầu tiên xã Tân Phong triển khai thí điểm thành công mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ. Mặc dù mới được đưa vào triển khai, song với những kết quả bước đầu, đây được hứa hẹn là mô hình nhiều triển vọng, có thể nhân rộng.

 

Sản xuất lúa hữu cơ ở Tân Phong (Bình Xuyên)

 

Năm 2020 là năm đánh dấu nhiều bước chuyển quan trọng trong sản xuất nông nghiệp mà cụ thể là sản xuất lúa ở Tân Phong. Đây là năm đầu tiên, 21 ha diện tích dồn thửa đổi ruộng hoàn thành trong năm 2019 của xã được đưa vào sản xuất, đồng thời cũng là năm đầu tiên Tân Phong đưa vào triển khai thí điểm mô hình sản xuất lúa hữu cơ với diện tích vụ xuân đạt gần 20 ha, ngay trên cánh đồng đã dồn đổi.

Mặc dù sản xuất lúa hữu cơ không phải là mô hình quá mới mẻ trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, tại Tân Phong, thời điểm bắt đầu đưa quy trình sản xuất hữu cơ vào triển khai vẫn gặp không ít khó khăn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Văn Tắc, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Phong cho hay: Tham gia vào dự án, bên cạnh hỗ trợ về giống theo chương trình của tỉnh như trước đây, bà con nông dân còn được hỗ trợ 50% giá trị phân bón và 10 nghìn đồng/sào chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là những hỗ trợ rất hấp dẫn. Song, do còn xa lạ với khái niệm sản xuất lúa hữu cơ, nên ban đầu người dân chưa thực sự tin tưởng.

Tuy nhiên, sau một thời gian tuyên truyền, vận động, tập huấn để bà con thấy được những lợi ích thiết thực của việc sản xuất lúa hữu cơ, bà con đã đồng thuận, nhất trí cao. Hơn 70 tấn phân hữu cơ dành cho bón lót mang về đợt đầu chỉ sau hơn 1 tuần đã được bà con nhận về với tỉ lệ 75kg/sào.

Mặc dù lúc đầu gặp phải ruồi vàng gây hại, cây lúa hữu cơ phát triển chậm so với trồng theo lối cũ khiến bà con có phần lo lắng, song, phần đông các hộ vẫn kiên trì với dự án. Chỉ sau một thời gian ngắn, hiệu quả của việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh trong được sản xuất lúa được thể hiện rõ rệt.

Theo ông Nguyễn Đình Bông, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Phong đồng thời cũng là hộ tham gia dự án sản xuất lúa hữu cơ với diện tích 3 mẫu: Một trong những ưu điểm lớn nhất mà sản xuất lúa hữu cơ mang lại là tình trạng sâu bệnh hại giảm đáng kể, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Mọi nhà đều yên tâm sử dụng lúa, gạo sạch. Do đó, trong vụ mùa 2020, ngoài diện tích 5 mẫu đã có, gia đình ông dự kiến tiếp tục thuê thêm 5 sào ruộng tiếp tục trồng lúa hữu cơ.

Cùng quan điểm với ông Bông, bà Lê Thị Nội, thôn Thịnh Đức, xã Tân Phong chia sẻ: “Vụ xuân năm 2020, tôi có 1 mẫu trồng lúa hữu cơ. Thực tế trồng, chăm sóc nhận thấy, sử dụng phân hữu cơ vi sinh rất có lợi cho đất, dù không sử dụng phân chuồng, đất vẫn rất tơi xốp, lúa cứng cây, không bị đổ. Mặc dù là vụ đầu tiên, lại bị tác động của thời tiết như mưa đá, rét đậm rét hại nên rất khó đánh giá về năng suất, song cơ bản có thấy thấy được lúa hữu cơ đẹp hơn hẳn so với lúa trồng theo lối cũ. Cây bền, hạt lúa chắc mẩy”.

Năng suất lúa sản xuất hữu cơ vụ xuân 2020 đạt bình quân từ 1,8 – 2 tạ/ sào, tuy có thấp hơn từ 18 -20 kg so với sản xuất theo lối cũ, song với những ưu điểm mà dự án đem lại, trong vụ mùa năm 2020, số hộ, diện tích đăng ký tham gia dự án tiếp tục tăng mạnh đạt gần 30 ha với 2 giống lúa chính là ADI28 và DT39 Quế Lâm.

Đánh giá về triển vọng nhân rộng mô hình, ông Tắc cho hay: “Hàng năm, trong vụ mùa tình trạng sâu bệnh hại lúa có sự gia tăng đáng kể. Với ưu điểm giảm thiểu sâu bệnh, vụ mùa này sẽ là cơ hội, là vụ quyết định khả năng nhân rộng của dự án”.

Để nâng cao hiệu quả mô hình sản xuất lúa gạo hữu cơ, thúc đẩy dự án “Xây dựng mô hình HTX liên kết sản xuất lúa gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị”, vừa qua, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ sinh học thuộc Tập đoàn Quế Lâm phối hợp với HTX Dịch vụ NN xã Tân Phong tổ chức lớp tập huấn cho các hộ dân tham gia mô hình Dự án Khuyến nông Trung ương về trồng lúa hữu cơ vụ mùa 2020.

Mặc dù đã bước đầu chứng tỏ được ưu điểm cũng như triển vọng phát triển của mình trên đồng đất Tân Phong, nhưng vấn đề đầu ra cho sản phẩm lúa hữu cơ vẫn là trăn trở của chính quyền địa phương, người dân nơi đây.

Ông Tắc chia sẻ: “Hiện việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm lúa gạo hữu cơ của Tân Phong vẫn là vấn đề còn bỏ ngỏ, lúa gạo sạch song vẫn bị đánh đồng, bán cùng mức giá so với lúa gạo thông thường. Nhiều hộ mang tâm lý giữ lại để ăn thay vì bán ra. Nếu chỉ giữ lại ăn thì chưa thể coi là mang lại giá trị kinh tế. Việc nhân rộng cũng vì vậy mà gặp trở ngại”.

Trên thực tế, một số địa phương đã triển khai dự án sản xuất lúa hữu cơ trước đây, tình trạng tự thu hẹp diện tích trồng lúa hữu cơ sau một thời gian triển khai và nhân rộng do vấn đề đầu ra không phải là chưa từng xảy ra. Bởi vậy, người dân Tân Phong mong muốn tập đoàn Quế Lâm cũng như cơ quan quản lý tạo điều kiện để sản phẩm lúa, gạo hữu cơ Tân Phong sớm có được đầu ra ổn định.

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

06/07/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)