Thời sự tổng hợp

Hội nghị xin ý kiến triển khai tổ chức cưỡng chế đối với các hộ dân vi phạm đất đai Khu đất dịch vụ, giãn dân Đồng Cang - Cầu Cà

Chiều ngày 02/01/2020, Thị trấn Hương Canh tổ chức hội nghị xin ý kiến về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 5 hộ dân vi phạm pháp luật đất đai liên quan đến dự án Khu đất dịch vụ, giãn dân, tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất khu Đồng Cang - Cầu Cà, thị trấn Hương Canh. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đại diện lãnh đạo 1 số sở, ban, ngành của tỉnh, Lãnh đạo các phòng, ban liên quan của huyện.

Hội nghị xin ý kiến thực hiện cưỡng chế thu hồi đất

Theo đó, hộ gia đình các ông, bà gồm: Nguyễn Tuấn Anh - Tổ dân phố Nhị Bờ; Nguyễn Thị Loan - Tổ dân phố Chùa Hạ, Nguyễn Thị Mơ, Phùng Thị Hòa, Trần Văn Minh - cùng ở Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh có hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp đã được nhà nước bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án Khu đất dịch vụ, giãn dân, tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Đồng Cang - Cầu Cà, thị trấn Hương Canh. Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên các hộ này không chấp hành quyết định xử phạt.

Tại hội nghị, sau khi nghe lãnh đạo UBND thị trấn Hương Canh  báo cáo kế hoạch tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ gia đình vi phạm, các thành viên dự họp đã có nhiều ý kiến thảo luận tập trung vào các vấn đề như: Bố trí lực lượng cưỡng chế, các phương án đảm bảo an ninh trật tự; kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ, phá bỏ công trình xây dựng; việc di chuyển người bị cưỡng chế và người có liên quan cùng tài sản ra khỏi khu vực thực hiện cưỡng chế... Hội nghị đã thông qua các dự thảo văn bản như: quyết định về việc thành lập Ban cưỡng chế, kế hoạch, phương án buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh việc tổ chức cưỡng chế các hộ vi phạm pháp luật về đất đai là nhiệm vụ cần phải thực hiện ngay, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật và thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau hội nghị này, Thị trấn Hương Canh cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cưỡng chế đất đai theo quy định; các thành viên trong Ban cưỡng chế cần có trách nhiệm phối hợp, thực hiện tốt theo nhiệm vụ đã được phân công; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đối với các trường hợp vi phạm để họ tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, bàn giao diện tích đất lấn chiếm. Theo kế hoạch, nếu các hộ gia đình không tự nguyện bàn giao mặt bằng, sáng ngày 7/1/2020 sẽ tiến hành việc cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật./.

02/01/2020