Tin An ninh quốc phòng

Bài tuyên truyền thực hiện quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đảm bảo ANTT trên địa bàn tết nguyên đán 2020

 Những năm qua, các hành vi vi phạm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trong nhân dân vào các dịp trước tết trong và sau tết đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của đất nước.

Việc sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất, sử dụng pháo và vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép… gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh, gây hậu quả thiệt hại cả về vật chất và con người và là những hành vi bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Trước những tác hại của việc sản xuất, đốt pháo nổ và thả đèn trời, ngày 15/04/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo và Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/07/2009 về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả đèn trời.

Để tăng cường công tác quản lý và phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK – VLN – CCHT và pháo, góp phần đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa và tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn huyện, ngày 21/11/2019, Chủ tịch UBND huyện đã ra Chỉ thị số 08/CT-UBND yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các xã – TT và toàn thể nhân dân huyện Bình Xuyên thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Không sản xuất, chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, buôn bán trái phép hoặc chiếm đoạt tất cả các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại đồ chơi nguy hiểm trong danh mục bị cấm. Không tiếp tay, giúp sức cho những kẻ làm điều vi phạm pháp luật.

2. Tích cực tuyên truyền và vận động mọi người dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung, hành vi buôn bán, vận chuyển, sản xuất, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nói riêng.

3. Làm tốt công tác bảo vệ tài sản, luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không tạo ra sơ hở để kẻ gian lợi dụng đột nhập trộm cắp tài sản của Nhà nước, tài sản của nhân dân. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời khi có vụ việc xảy ra, không để bọn tội phạm, kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào việc tàng trữ, buôn bán, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tố cáo với cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

4. Không sản xuất chế tạo, sửa chữa, tàng trữ, mua bán, buôn bán các loại Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm như: Súng quân dụng, bom, mìn, súng hơi các loại, súng tự chế, súng bắn hơi nén cồn, lựu đạn nổ, lựu đạn hơi cay…; Các loại đồ chơi có hình dạng giống như súng, súng hơi, nén lò xo, súng bắn điện, súng phun nước, súng phát quang học hoặc bắn gây nổ, các loại bật lửa có hình dạng như lựu đạn, súng ngắn, cấm loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung nỏ làm bằng gỗ, tra, nhựa, giấy nén…

Khi phát hiện đối tượng, cơ sở có biểu hiện sản xuất, chế tạo, tàng trữ, buôn bán, mua bán các loại pháo, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm bị cấm phải báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hoá, mừng Đảng, mừng xuân, đón mừng năm mới vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm./.

Mai Oanh

 

 

02/12/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục
  • Video
  • Photo
IMG_0139 copy (1)
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)