Tin An ninh quốc phòng

Huyện Bình Xuyên: Tăng cường quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Trong năm vừa qua, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, sự phối hợp cùng vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn nói chung và các xã, thị trấn nói riêng, tình hình vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), nhất là tình trạng đốt pháo đã được kiềm chế và giảm cơ bản, công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ bước đầu đã đạt được kết quả tốt, được nhân dân đồng tình ủng hộ, không xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, tình trạng sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, đây là thời điểm các đối tượng thường lợi dụng để buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, đồ chơi nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Liên tiếp trong thời gian gần đây, lực lượng công an đã phối hợp với các ngành đã bắt giữ nhiều vụ buôn bán, tàng trữ pháo, vũ khí và vật liệu cháy nổ. Từ tháng 07/2018 đến nay, đã vận động giao nộp và thu hồi: 03 khẩu súng bắn cồn tự chế; 01 lựu đạn, 10 đầu đạn các loại, 4 con dao tự chế, 2 con đao. Bàn giao cho Công an tỉnh 3 khẩu súng bắn điện đã hỏng và 38 vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ thu gom ngoài xã hội để tiêu hủy. Bắt và xử lý 3 trường hợp mua bán vũ khí thô sơ qua mạng, phạt 3 trường hợp thu 16 triệu đồng; Từ tháng 6/2009 đến tháng 02/2019, phát hiện, bắt 26 vụ pháo với 32 đối tượng, thu giữ tổng 126,17kg pháo. Xử lý hình sự 4 vụ với 7 đối tượng, xử lý hành chính 21 vụ với 25 đối tượng. Vận động nhân dân giao nộp pháo: 2 vụ với 4,43 kg các loại.

Để thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. UBND huyện ra Chỉ thị số 08/CT-UBND về “Tăng cường thực hiện công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đảm bảo ANTT trên địa bàn tết Nguyên đán Canh Tý 2020”.

Việc sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất, sử dụng pháo và vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép… gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh, gay hậu quả thiệt hại cả về vật chất và con người và là những hành vi bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm.

Để thực hiện nghiêm túc những quy định của pháp luật và đảm bảo cho nhân dân đón xuân an lành, vui vẻ. Đề nghị mỗi cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, cũng như mỗi đoàn viên, thanh niên và toàn thể nhân dân huyện Bình Xuyên thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Không sản xuất, chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, buôn bán trái phép hoặc chiếm đoạt tất cả các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại đồ chơi nguy hiểm trong danh mục bị cấm. Không tiếp tay, giúp sức cho những kẻ làm điều vi phạm pháp luật.

2. Tích cực tuyên truyền và vận động mọi người dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung, hành vi buôn bán, vận chuyển, sản xuất, sử dụng pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nói riêng.

3. Làm tốt công tác bảo vệ tài sản, luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không tạo ra sơ hở để kẻ gian lợi dụng đột nhập trộm cắp tài sản của Nhà nước, tài sản của nhân dân. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời khi có vụ việc xảy ra, không để bọn tội phạm, kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào việc tàng trữ, buôn bán, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tố cáo với cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

4. Không sản xuất chế tạo, sửa chữa, tàng trữ, mua bán, buôn bán các loại Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ như: Súng quân dụng, bom, mìn, súng hơi các loại, súng tự chế, súng bắn hơi nén cồn, lựu đạn nổ, lựu đạn hơi cay… các loại công cụ có khả năng gây sát thương như: dao găm, kiếm…

5. Không sản xuất, chế tạo, tàng trữ buôn bán, mua bán các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm như: Các loại đồ chơi có hình dạng giống như súng, súng hơi, nén lò xo, súng bắn điện, súng phun nước, súng phát quang học hoặc bắn gây nổ, các loại bật lửa có hình dạng như lựu đạn, súng ngắn, cấm loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung nỏ làm bằng gỗ, tra, nhựa, giấy nén…

Khi phát hiện đối tượng, cơ sở có biểu hiện sản xuất, chế tạo, tàng trữ, buôn bán, mua bán các loại pháo, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm bị cấm phải báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Các hành vi vi phạm trên bị phát hiện sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 167/NĐ-CP ngày 28/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTT, TTATXH, trong đó quy định về sử dụng vũ khí, vật liệu cháy nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm như sau:

- Phạt tiền từ 500.000 đ đến 1.000.000 đ đồng đối với hành vi cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

- Phạt tiền từ 1.000.000đ đến 2.000.000đ và tịch thu tang vật đối với hành vi sử dụng các loại pháo, vũ khí, vật liệu cháy nổ, công cụ hỗ trợ mà không được phép.

- Phạt tiền từ 1.000.000đ đến 2.000.000đ và tịch thu tang vật phương tiện đối với một trong những hành vi: sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 10.000.000đ đến 15.000.000đ đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo, đồ chơi nguy hiểm.

Phạt từ 20.000.000đ đến 40.000.000đ đối với hành vi mang vào hoặc mang ra khỏi Việt Nam trái phép vũ khí, súng văn, công cụ hỗ trợ, các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm.

Nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống các loại pháo, thả đèn trời; vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội,mang lại niềm vui Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Canh Tý 2020. Vì bình yên và hạnh phúc của cộng đồng, hãy xây dựng đời sống văn hoá vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm./.

 

Mai Oanh

28/11/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)