Tập huấn, tuyên truyền kỹ năng hòa giải cơ sở và xử lý vi phạm Luật đất đai

Sáng ngày 01/11/2019, UBND huyện phối hợp với Sở tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền kỹ năng hòa giải ở cơ sở và phổ biến, tuyên truyền xử lý vi phạm Luật đất đai cho 190 đồng chí là Công chức tư pháp, địa chính, tổ trưởng tổ hòa giải ở các thôn, tổ dân phố các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tập huấn, tuyên truyền kỹ năng hòa giải cơ sở và xử lý vi phạm Luật đất đai

Tại lớp tập huấn các đại biểu được nghe Báo cáo viên của Sở Tư pháp phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở; kỹ năng, quy trình hòa giải cho các hòa giải viên; phân tích các tình huống, các vụ việc, mâu thuẫn, tranh chấp thường diễn ra trong quá trình thực hiện hòa giải ở cơ sở, chia sẻ các biện pháp tháo gỡ và các quy định pháp luật khác có liên quan trực tiếp tới các nội dung thực hiện hòa giải thường gặp để có thể vận dụng trong quá trình vận động, thuyết phục các bên tranh chấp…

Bên cạnh đó, báo cáo viên của Sở tư pháp đã truyền đạt nội dung cơ bản của Luật Đất đai năm 2013, tập trung vào các quy định về Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tranh chấp đất đai... và giải đáp những vướng mắc cho các đại biểu trong thực tiễn áp dụng pháp luật đất đai.

Thông qua buổi tập huấn, đội ngũ công chức tư pháp, hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật trang bị các kiến thức pháp luật mới, nâng cao kỹ năng hòa giải ở cơ sở, góp phần tăng tỷ lệ hòa giải thành, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư./.

Nguyên Vũ

01/11/2019