Tin An ninh quốc phòng

Tòa án nhân dân huyện xét xử vụ án điểm về vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đấu tranh, chấn áp đối với những người cố tình vi phạm khi tham gia giao thông đường bộ. Ngày 15 tháng 10 năm 2019 Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên đã đưa ra xét xử công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Triệu Văn Kiếm, sinh ngày 18/10/1993; trú tại: Bản Pe, xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn về tội “Vi phạm qui định về tham gia giao thông đường bộ” theo qui định tại điểm a, b khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Triệu Văn Kiếm tại phiên tòa

Khoảng 20 giờ 10 phút ngày 29/01/2019, Kiếm đã tự ý lấy chiếc xe mô tô BKS: 26K-9180, nhãn hiệu Yamaha Sirius, dung tích xi lanh 110cm3 của anh Phạm Văn Quỳnh đang để ở lán xây dựng công trình xây dựng trong Công ty cổ phần thép Việt Đức rồi một mình điều khiển đi ra đường Quốc lộ 2A theo hướng từ thành phố Phúc Yên đi Vĩnh Yên đến cửa hàng tạp hóa gần vòng xuyến Khu công nghiệp Bình Xuyên để mua thuốc lá. Sau khi mua xong, Kiếm điều khiển xe mô tô đi ngược chiều đường hướng Vĩnh Yên đi Phúc Yên và đi ở phần đường trong cùng giáp mép đường bên trái theo chiều đi của Kiếm. Khi đi đến Km 21+150 thì gặp xe mô tô BKS: 29Z1-059.02 do ông Nguyễn Danh Toán, sinh năm 1963 ở thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội điều khiển đi theo hướng Phúc Yên đi Vĩnh Yên. Lúc này, do khoảng cách giữa 2 xe gần nên Kiếm không kịp xử lý, dẫn đến cần sang số và bàn để chân người lái bên trái xe mô tô do Kiếm điều khiển đã va chạm với cần sang số và bàn để chân người lái bên trái của xe mô tô do ông Toán điều khiển làm cả người và 2 xe bị đổ ngã ra đường. Qua kiểm tra, Kiếm không có giấy phép lái xe môtô, trong hơi thở có nồng độ cồn: 0,266mg/1 lít khí thở; hậu quả ông Nguyễn Danh Toán tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 78%; phần hư hỏng của xe mô tô BKS: 29Z1 - 05902 là: 1.657.000 đồng,  xe mô tô BKS: 26K7 - 9180 là: 2.473.000 đồng.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Triệu Văn Kiếm 03 năm 06 tháng và bồi thường toàn bộ thiệt hại cho ông Toán số tiền là 67.000.000 đồng. Với mức hình phạt nghiêm khắc mà Tòa án đã tuyên với bị cáo Kiếm đã được đông đảo quần chúng tham dự phiên tòa đồng tình ủng hộ./.

Nguyễn Tấn Tám - TAND huyện

16/10/2019