Tin kinh tế

Dồn thửa, đổi ruộng ở xã Tân Phong: Không để lỡ hẹn

Xã Tân Phong cùng với xã Phú Xuân là hai xã thực hiện thí điểm dồn thửa, đổi ruộng (DTĐR) trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Theo kế hoạch, việc DTĐR sẽ được thực hiện xong trong năm 2019. Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, xã Tân Phong tích cực triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ DTĐR, quyết tâm không để lỡ hẹn.

 

Cán bộ địa chính xã Tân Phong cùng với người dân rà soát, đối chiếu diện tích trên bản đồ và thực tế tại đồng ruộng, phục vụ cho công tác DTĐR

 

 

Là địa phương nằm ở phía Nam huyện Bình Xuyên, xã Tân Phong có tổng diện tích đất nông nghiệp hơn 320ha, dân số trên 7.000 người. Kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, đồng ruộng khá manh mún, nhỏ lẻ, gây khó khăn cho việc áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, hiệu quả kinh tế không cao. Qua thống kê của UBND xã Tân Phong, hiện nay, mỗi hộ gia đình trên địa bàn xã có số thửa đất nông nghiệp trung bình từ 7- 9 thửa.

Có nhiều thửa ruộng, diện tích khoảng 50m2. Việc DTĐR để sản xuất tập trung, áp dụng cơ giới hóa là yêu cầu cấp thiết đặt ra. Theo kế hoạch, trước mắt, xã Tân Phong sẽ thực hiện DTĐR với diện tích 200ha/tổng diện tích 320ha đất nông nghiệp toàn xã; tiếp đến sẽ thực hiện dồn ghép toàn bộ diện tích còn lại. Dự kiến sau khi tiến hành DTĐR, số thửa mỗi hộ sẽ giảm xuống còn 1- 3 thửa nhưng tổng diện tích không đổi.

Triển khai công tác DTĐR, sau khi có văn bản chỉ đạo của huyện, Đảng ủy, UBND xã Tân Phong đã họp ra nghị quyết, ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện. Xã thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc và 8 tiểu ban DTĐR tại 8 thôn dân cư, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên để tiến hành đồng loạt, thống nhất trong toàn xã.

Chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội, chi bộ, thôn dân cư vào cuộc tuyên truyền sâu rộng để người dân hiểu, nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc DTĐR với phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai. Đến nay, 100% các thôn dân cư trong xã tiến hành họp, lấy ý kiến của nhân; tỷ lệ ủng hộ đạt khoảng 70-80% tổng số hộ gia đình. Xã đã triển khai đến bước thứ 5 (tính toán diện tích quy hoạch làm đường giao thông, hệ thống kênh mương) trên tổng số 11 bước của kế hoạch DTĐR.

Anh Nguyễn Văn Vóc, công chức Địa chính - Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường xã Tân Phong chia sẻ: Việc DTĐR là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm từng bước tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao đời sống vật chất cho người nông dân.

Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ người dân chưa nhận thức đầy đủ vấn đề nên chưa thực sự ủng hộ. Bên cạnh đó, địa hình đồng ruộng không được bằng phẳng, số lượng các thửa ruộng lớn, dự kiến kinh phí san gạt, xây dựng đường giao thông, kênh mương nội đồng lớn.

Theo tính toán sơ bộ của địa phương, số tiền để thực hiện cho mỗi ha ước khoảng 50 triệu đồng, trong khi đó, kinh phí hỗ trợ của cấp trên chỉ 30 triệu đồng/ha. Ngoài ra, ở các thôn dân cư, các tiểu ban được thành lập để thực hiện DTĐR nhưng lại không được hỗ trợ kinh phí hoạt động nên một số tiểu ban không thực sự vào cuộc quyết liệt…

Song song với tiến hành các bước theo kế hoạch, địa phương luôn ưu tiên hàng đầu cho công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong đảng bộ và nhân dân, nhờ đó, việc thực hiện DTĐR của địa phương đến nay cơ bản đảm bảo thuận lợi.

Ông Nguyễn Đình Bông, thôn Thịnh Đức, xã Tân Phong là người có thâm niên làm dịch vụ nông nghiệp cho biết: Tôi nhận dịch vụ từ làm đất, cấy lúa đến thu hoạch bằng máy với những thửa ruộng lớn khoảng 500.000 đồng/sào nhưng với những ô, thửa nhỏ phải trên 700.000 đồng/sào.

Mặc dù cao hơn nhưng bản thân tôi cũng như nhiều người làm dịch vụ không muốn nhận các thửa ruộng nhỏ, bởi rất khó làm, mất nhiều thời gian. Bây giờ nhà nước hỗ trợ DTĐR quá thuận lợi cho sản xuất lại giảm rất nhiều chi phí, đây là cơ hội không thể tốt hơn, người dân nên hoàn toàn ủng hộ.Nếu địa phương cũng dồn được những ô, thửa lớn, thì với hơn 320ha, mỗi vụ cấy lúa chỉ riêng công đoạn làm đất, người dân đã tiết kiệm được nhiều tỷ đồng.

Tin rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền, xã Tân Phong sẽ sớm hoàn thành việc DTĐR đảm bảo theo kế hoạch đề ra./.

 

 

Nguồn: BaoVinhphuc.com.vn

 

03/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)