Tin kinh tế

Huyện Bình Xuyên tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020

Sáng ngày 14/8/2019, Ban Chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới huyện tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2020. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Như Ý - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; Nguyễn Duy Đông - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện; Nguyễn Minh Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện Văn phòng Điều phối chương trình NTM của tỉnh; các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn dân cư.

Đồng chí Nguyễn Duy Đông - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bước vào xây dựng NTM, huyện Bình Xuyên gặp nhiều khó khăn, trung bình toàn huyện đạt 8 tiêu chí/ xã, trong đó, có nhiều tiêu chí chưa xã nào đạt như:  Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên và môi trường. Sau gần 10 năm triển khai xây dựng NTM, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, đến năm 2016, toàn huyện có 10/10 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM và huyện được thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện đạt tiêu chuẩn NTM năm 2015.

Xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện có nhiều khởi sắc; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo của giảm xuống còn 1,67%; thu nhập bình quân trên đầu người của các xã đạt 34,6 triệu đồng/người/năm. Trong 10 năm, huyện đã huy động được gần 1.800 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM; trong đó, nhân dân đóng góp hơn 53 tỷ đồng, hiến hơn 63 nghìn m2 đất và 34.350 ngày công xây dựng các công trình NTM.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được; đồng thời, rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp, kế hoạch khắc phục những khó khăn, tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Đông - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện đã chỉ ra những mặt làm được, những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, cần có sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng, chung sức của nhân dân để chương trình xây dựng NTM đi vào thực chất, đạt hiệu quả cao. Để tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, đồng chí đề nghị các cơ quan, ban ngành, các xã cần có quyết tâm cao hơn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng từng bước hiện đại, phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP, nông nghiệp hữu cơ, thực hiện có hiệu quả chương trình mỗi xã 1 sản phẩm, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn; Quá trình xây dựng NTM phải gắn với phát triển đô thị văn minh; Trước hết, cần ưu tiên nguồn lực, tập trung chỉ đạo thường xuyên đối với xã Tam Hợp làm điểm xây dựng NTM nâng cao và xã Thiện Kế làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu; Thực hiện tốt chủ trương của Tỉnh ủy về xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải ở khu dân cư nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tại hội nghị, BCĐ xây dựng NTM huyện Bình Xuyên đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020.

15/08/2019