Thời sự tổng hợp

“Năng suất cao hơn - Phúc lợi tốt hơn”

Đây là chủ đề buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc với 500 công nhân lao động trên địa bàn diễn ra sáng 25/5 tại Trung tâm hội nghị tỉnh dưới sự chủ trì của các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự buổi đối thoại có các đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Hoàng Văn Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố; đại diện chủ một số doanh nghiệp.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định công nhân lao động là những người trực tiếp tạo ra của cải vật chất, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh

 

Nhiều đề xuất liên quan đến chế độ chính sách

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại, sau khi nghe Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018, quý I/2019 và dự báo 6 tháng đầu năm 2019, nhiều công nhân lao động đã đặt các câu hỏi, trình bày tâm tư nguyện vọng và đề xuất lãnh đạo tỉnh tập trung giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách.

Chị Vũ Thị Phương Thảo, Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Merigo Việt Nam nêu tình trạng giao thông đang hỗn loạn tại các cửa ngõ đi vào khu công nghiệp trong những giờ cao điểm và đề xuất tỉnh sớm chỉ đạo các ngành chức năng có phương án giải quyết, đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực này. Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng các trạm y tế, phòng khám ngay trong khu công nghiệp để kịp thời thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho công nhân.

Đồng tình với ý kiến của chị Thảo, anh Trần Phi Long, Công ty Prime đề xuất nên phân làn xe máy tại một số đoạn đường, nhất là xung quanh khu vực vào khu công nghiệp theo giờ bởi hiện nay làn xe máy rất hẹp trong khi lượng công nhân tham gia giao thông đầu giờ sáng và giờ tan tầm đông; nếu tràn sang làn ô tô sẽ vi phạm, bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt còn đi đúng làn đường sẽ bị chậm giờ làm, dễ va chạm với các phương tiện khác. Tỉnh cũng nên nghiên cứu phương án điều chỉnh đèn tín hiệu giao thông đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại một số khu vực.

Liên quan đến vấn đề nhà ở cho công nhân lao động, một số ý kiến đề xuất tỉnh nghiên cứu, đầu tư vốn ngân sách để xây dựng thiết chế văn hóa, khu vui chơi quanh các khu nhà; chỉ xây các khu nhà 2, 3 tầng, không xây chung cư cao tầng để giảm giá mua nhà và chi phí các dịch vụ gửi xe, vệ sinh, bảo vệ hằng tháng để công nhân lao động có khả năng chi trả.

  

Nhiều câu hỏi và đề xuất liên quan đến cơ chế, chính sách dành cho công nhân lao động đã được đưa ra tại buổi đối thoại

 

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh cũng đã ghi nhận nhiều câu hỏi, đề xuất của công nhân lao động liên quan đến việc triển khai xây dựng nhà văn hóa, các thiết chế văn hóa, thể thao công nhân tại các địa phương đang phát triển khu, cụm công nghiệp; tình trạng doanh nghiệp cho công nhân lao động nghỉ phép vào thời điểm không có việc nhưng khi có nhu cầu xin nghỉ để giải quyết việc gia đình sẽ bị doanh nghiệp trừ ngày công lao động, cắt thưởng; thủ tục, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế người lao động được thực hiện khi xin nghỉ ốm đau, thai sản; việc  xây dựng các trung tâm giáo dục đặc biệt dành cho con em công nhân không may mắc bệnh tự kỷ, khuyết tật …

Toàn bộ những nội dung trên đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp giải đáp. Đối với những đề xuất, kiến nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng tiếp thu, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có giải pháp nhằm tháo gỡ, giải quyết thỏa đáng.

Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động

Khẳng định công nhân lao động là những người trực tiếp tạo ra của cải vật chất, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, nhưng cũng là nhóm yếu thế, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu Liên đoàn Lao động tỉnh, các sở, ban, ngành, công đoàn các cấp tiếp tục sát sao hơn nữa nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo công nhân lao động được hưởng những quyền lợi tốt nhất theo đúng quy định của pháp luật. Đối với những đề xuất, kiến nghị của đại diện công nhân lao động, đồng chí cho biết đây đều là những tâm tư, nguyện vọng rất chính đáng, cần được giải quyết, tuy nhiên, không thể giải quyết cùng lúc tất cả mọi vấn đề. Thời điểm này, tỉnh sẽ xem xét giải quyết trước những vấn đề thực sự cấp thiết, trong đó, đặc biệt ưu tiên việc xây dựng nhà ở, chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động

 

Trước giờ gặp mặt, đối thoại, đ/c Nguyễn Văn Trì đã đến thăm, tặng quà một số gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên 

 

Để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh tập trung rà soát những quy định liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về doanh nghiệp, người lao động, phân công các ngành chức năng tiếp tục giải quyết những kiến nghị của công nhân, người lao động. Sớm triển khai quy hoạch lại những khu nhà ở công nhân, thiết chế văn hóa, thiết chế công đoàn, trong đó, phải xác định rõ số nhà cao tầng, thấp tầng và xây dựng phương án bán thẳng, bán trả góp, cho thuê đảm bảo mọi đối tượng công nhân lao động đều có thể mua hoặc thuê nhà để có chỗ ở ổn định, lâu dài.

Các sở, ngành liên quan cần đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về lao động, việc làm, nhất là về mức lương, thưởng, giờ làm việc, chế độ nghỉ phép; phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh rà soát lại các thỏa ước lao động đã được ký kết với doanh nghiệp đảm bảo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động. Tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn, nước uống, nguồn nước sinh hoạt của công nhân; hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân trong quá trình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Thực hiện chủ trương tăng quy mô trường, lớp cho khu vực các khu công nghiệp, khu có đông công nhân sinh sống, có chính sách ưu tiên tiếp nhận con em công nhân đang thuê trọ hoặc làm việc trong các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Nâng cao chất lượng các tuyến xe buýt và khảo sát, tăng thêm chuyến cho những tuyến đông công nhân. Đảm bảo an ninh trật tự; tăng cường phân luồng, phân tuyến, hướng dẫn giao thông gắn với tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật an toàn giao thông; giải thiểu những hệ lụy từ vấn nạn cho vay tín dụng đen. Nghiên cứu  phương án cung cấp Wifi miễn phí tại những khu nhà trọ có đông công nhân lao động.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn từ bài học kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, các tổ chức công đoàn và công nhân lao động nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để chủ động tránh xa những lôi kéo, kích động của thế lực thù địch, trở thành những công dân gương mẫu, góp phần xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng phát triển.

 

 

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

 

 

26/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)