Thời sự tổng hợp

Đại hội MTTQ huyện Bình Xuyên lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Trong 2 ngày 23 – 24/5/2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Tuấn Khanh - UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Duy Đông - TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Ngọc Phi - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Minh Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Lãnh đạo MTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Lãnh đạo HU, HĐND, UBND huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp huyện Bình Xuyên đã tích cực triển khai các nội dung công tác mặt trận gắn với thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; Nâng cao chất lượng và hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Các cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được duy trì và ngày càng tạo sức lan toả. Mục tiêu xây dựng huyện Bình Xuyên trở thành đô thị loại IV vào năm 2020 đã cơ bản hoàn thành. Nhiều tuyến đường được xây dựng khang trang, sạch đẹp, nếp sống văn minh trong các đô thị dần đi vào nề nếp. Năm 2018, toàn huyện có trên 93% số thôn đạt danh hiệu thôn dân cư văn hóa; 87,3% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, MTTQ huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của từng bước hoàn thiện các tiêu chí. Đến cuối năm 2015, huyện được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Công tác an sinh xã hội, vận động, giúp đỡ người nghèo tiếp tục được quan tâm và thực hiện có hiệu quả. 5 năm qua, MTTQ và các tổ chức thành viên trong huyện đã tích cực vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” được gần 2 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 86 nhà Đại đoàn kết, 23 nhà Mái ấm tình thương và 15 nhà Nghĩa tình đồng đội, hỗ trợ gần 200 triệu đồng giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó,…. Các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác qua Ngân hàng CSXH với số tiền gần 290 tỷ đồng giúp hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, MTTQ huyện đã thể hiện tốt vai trò, vị trí trong công tác vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền TSVM,… Với những kết quả đạt được, UBMTTQ huyện đã được UBMTTQ tỉnh tặng bằng khen năm 2017, 2018; UBND tỉnh tặng cở thi đua năm 2018, Huyện ủy, UBND huyện tặng giấy khen.

Đ.c Nguyễn Tuấn Khanh - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, các đồng chí: Nguyễn Tuấn Khanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Duy Đông - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả Ủy ban MTTQ huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để phát huy hơn nữa những mục tiêu, chương trình đặt ra trong nhiệm kỳ tới, các đồng chí đề nghị MTTQ các cấp trong huyện không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, lấy địa bàn khu dân cư là nơi triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và các chương trình hành động của MTTQ. Thực hiện tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị với nhân dân trên địa bàn nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở.

Đại hội đã tiến hành hiệp thương cử 53 ông bà tham gia Ủy ban MTTQ huyện khóa IX, cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội MTTQ tỉnh lần thứ XIV gồm 20 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết. Trong phiên họp thứ nhất của Ủy ban MTTQ huyện, khóa IX, đồng chí Đỗ Quang Hà – UVBTV Huyện ủy được tín nhiệm tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bình Xuyên, nhiệm kỳ 2019 - 2024./.

24/05/2019