Thời sự tổng hợp

Thường trực HĐND huyện chất vấn và xem xét trả lời chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND huyện

Sáng ngày 21/5/2019, Thường trực HĐND huyện tổ chức chất vấn và xem xét trả lời chất vấn trong thời gian giữa hai kỳ họp HĐND huyện. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các ban HĐND huyện, lãnh đạo một số phòng ban liên quan đến nội dung chất vấn; Phó chủ tịch HĐND các xã, thị trấn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Phi - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

 

Hội nghị chất vấn và trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp HĐND huyện

 

Thường trực HĐND huyện đã lựa chọn 3 nhóm vấn đề được cử tri quan tâm để tiến hành chất vấn trực tiếp tại hội nghị như: Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người nghèo trên địa bàn huyện từ năm 2013 đến nay; Cơ chế, chính sách trong hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn thông thường tập trung trong công tác bảo vệ môi trường năm 2016 và 2017; Thủ tục xử phạt và thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và lĩnh vực an toàn thực phẩm. Theo báo cáo của UBND huyện, hiện nay, toàn huyện có 619 hộ nghèo, chiếm 1,75%, giảm 265 hộ so với năm 2016. Các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được triển khai đầy đủ, kịp thời và có hiệu quả như: Cho vay vốn, dạy nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, hỗ trợ vay vốn làm nhà ở, hỗ trợ tiền điện,... Chương trình giảm nghèo được lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế xã hội, tăng thu nhập cho người dân. Từ năm 2017 đến hết tháng 12 năm 2018, có trên 300 hộ nghèo được vay vốn phát triển kinh tế với số tiền gần 15 tỷ đồng, 255 hộ thoát nghèo được vay trên 12 tỷ đồng,…

 

Đại biểu HĐND huyện đặt câu hỏi chất vấn

 

Việc thực hiện chính sách trong hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn thông thường tập trung trong công tác bảo vệ môi trường năm 2016, 2017 được huyện triển khai tích cực. Hiện nay, toàn huyện có 11/13 xã, thị trấn đã quy hoạch được bãi xử lý rác thải tập trung, 5 xã, thị trấn có lò đốt rác thải sinh hoạt gồm: Hương Canh, Tam Hợp, Bá Hiến, Thiện Kế, Quất Lưu và Phú Xuân. Việc thu gom rác thải đã dần đi vào nề nếp. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom xử lý trên địa bàn đạt 84% năm 2017, tăng lên 89% năm 2018.

Việc thực hiện thủ tục xử phạt và thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đến nay, đã có 332/917 trường hợp trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã thực hiện quyết định nộp phạt, 585 trường hợp còn lại và 2 trường hợp trong lĩnh vực an toàn thực phẩm chưa thi hành quyết định xong.

Sau khi nghe báo cáo của UBND huyện trình bày tại hội nghị, các đại biểu HĐND huyện đã đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo các phòng ban liên quan trực tiếp đến nội dung chất vấn.

 

Đ.c Nguyễn Ngọc Phi - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận phiên chất vấn

 

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Ngọc Phi - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND khi thực hiện quyền chất vấn. Cá nhân trả lời chất vấn đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước đối với những vấn đề xem xét tại buổi chất vấn. Thường trực HĐND huyện cũng đề nghị UBND, thành viên UBND huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; Đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng trong xét duyệt hộ nghèo, hộ cận nghèo; Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo và việc sử dụng các nguồn vốn vay sao cho hiệu quả, đúng mục đích; Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường; Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc bảo vệ môi trường và xử lý chất thải rắn; Chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện và có hướng giải quyết sai sót trong thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn về lĩnh vực giao thông đường bộ và an toàn thực phẩm./.

Nguyễn Hoan

 

 

21/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)