Thời sự tổng hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Sơn Lôi

Sáng 3/5, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Bình Xuyên. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tiếp đoàn có đồng chí: Nguyễn Minh Trung - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Trưởng các phòng, ban, ngành liên quan của huyện.

 

Đ/c: Nguyễn Văn Khước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra dịch tả lợn châu Phi tại xã Sơn Lôi

 

 

Báo cáo với Phó Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, Đồng chí Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, UBND huyện đã ban hành 20 văn bản về tăng cường chỉ đạo, công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; tổ chức 14 lớp tập huấn cho trên 1.600 hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện; tiến hành tổng vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc tại 13 xã, thị trấn, các khu vực chợ, tụ điểm kinh doanh buôn bán lợn, sản phẩm lợn, nơi công cộng. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã, mặt trận tổ quốc thông tin tới các hộ dân về các biện pháp phòng, chống dịch, không để người dân hoang mang, ảnh hưởng đến sản xuất.

 

Đ/c: Nguyễn Văn Khước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn kiểm tra thực tế khu vực chôn lấp lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi 

 

 

Tuy nhiên, đến ngày 24/4/2019 trên địa bàn thôn Vĩnh Đồng, xã Trung Mỹ đã có hộ Phạm Văn Trung có lợn dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sau khi có kết quả xét nghiệm, 25 con lợn của gia đình ông Trung đã được tiêu hủy theo đúng quy định. Từ ngày 26/4-1/5/2019 trên địa bàn xuất hiện thêm 122 con lợn có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi tại 2 xã Sơn Lôi và Thiện Kế, trong đó xã Sơn Lôi có 95 con, Thiện Kế 27 con.

Nguyên nhân dẫn tới dịch bệnh được xác định chủ yếu là do phương tiện chở thức ăn chăn nuôi, người thân trong gia đình chủ hộ chăn nuôi di chuyển đến vùng có dịch vô tình đưa dịch bệnh về nhà.

Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh xảy ra, Bình Xuyên đã chỉ đạo, giám sát các địa phương có lợn dịch tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình; lập chốt kiểm dịch tại chỗ, khoanh vùng, bao vây ổ dịch trên địa bàn 3 xã: Trung Mỹ, Thiện Kế, Sơn Lôi; tổ chức phun khử trùng tiêu độc để kiểm soát, giám sát phương tiện vận chuyển. Tính đến hết ngày 2/5/2019, toàn huyện đã tiến hành phun khử trùng tiêu độc cho trên 5.700 lượt hộ.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí PCT UBND tỉnh yêu cầu: huyện Bình Xuyên tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các hộ đang chăn nuôi; cấp thuốc, hướng dẫn các hộ áp dụng nghiêm ngặt khử trùng tiêu độc để đảm bảo an toàn sinh học. Đồng thời, phân công cán bộ quản lý hộ nuôi lợn trên địa bàn, xử lý kịp thời tình hình dịch bệnh, tiêu thụ sản phẩm và kiểm tra, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện cần chỉ đạo các địa phương gấp rút tìm địa điểm dự phòng để tiêu hủy lợn dịch; tổ chức kí cam kết, kiểm kê với các gia trại, trang trại lớn; nghiêm cấm các hành vi ném xác lợn bị bệnh ra khu vực sông, hồ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi các địa phương khuyến cáo quy trình, cách thức cho lợn ăn, phát huy tối đa các phương thức phòng ngừa; phối hợp với các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các xã; phối hợp với các hội đoàn thể thông tin tới các hộ dân về các biện pháp phòng chống dịch; không để người dân hoang mang; kịp thời khoanh vùng dịch, không để lây lan dịch bệnh./.

 

Nguyên Vũ

 

 

 

 

04/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)