Thời sự tổng hợp

Cụ thể hóa đường lối dân vận của Đảng ở Trung Mỹ

Xác định công tác dân vận có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Trung Mỹ thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

 

Chi hội phụ nữ thôn Gia Khau, xã Trung Mỹ thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên tích cực giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng nông thôn văn hóa.  

 

Dự án khu du lịch sinh thái hồ Thanh Lanh - Suối Tiên - Thác Ba có tổng diện tích được quy hoạch 155,8 ha, tập trung ở 3 thôn Thanh Lanh, Trung Mầu, Đồng Giang. Đây là dự án quan trọng, không chỉ làm thay đổi diện mạo du lịch trong vùng, đóng góp cho ngân sách Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mà còn tạo tiền đề thu hút các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc. Để dự án hoàn thành theo đúng kế hoạch, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm triển khai thực hiện.

Thông qua hội nghị, họp dân, loa truyền thanh, cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với chủ đầu tư công khai kịp thời các quyết định, phương án bồi thường GPMB, diện tích đất của từng hộ gia đình nằm trong diện phải thu hồi… để người dân nắm rõ, thực hiện, tham gia giám sát.Chính quyền xã thành lập các tổ, phân công cán bộ trực tiếp xuống các thôn để tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa của dự án đối với địa phương.

Với phương châm, “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu tuyên truyền, vận động người thân nhận tiền hỗ trợ, đền bù theo quy định. Đến nay, đã có hơn 120/139 hộ dân nhận tiền bồi thường, GPMB với diện tích hơn 138 ha.

Ông Trần Trọng Tâm, Trưởng thôn Thanh Lanh cho biết: Là thôn có hơn 100 hộ dân có diện tích đất nằm trong diện phải thu hồi. Để công tác GPMB đạt hiệu quả cao, trong quá trình kiểm đếm, đền bù, chúng tôi phối hợp với cán bộ phụ trách dự án lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tìm hiểu vướng mắc của người dân, kịp thời tham mưu với lãnh đạo để có những biện pháp giải quyết nhanh, dứt điểm, vừa đảm bảo quyền lợi của người dân, vừa đảm bảo lợi ích cho chủ đầu tư và Nhà nước. Nhờ vậy, sau một thời gian, nhiều hộ trước đây chưa đồng tình nay đã hiểu và sẵn sàng nhận tiền bồi thường, hỗ trợ bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.

Bên cạnh đó, xã Trung Mỹ đã tuyên truyền, vận động nhân dân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường 302 C Trung Mỹ đi Thiện Kế; thu hồi đất và mở rộng đoạn đường tại khu vực cổng Trường mầm non Trung Mỹ B, qua đó khắc phục tình trạng tai nạn giao thông tại khu vực này…

Song song với tuyên truyền, vận động người dân trong công tác GPMB, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế đồi rừng, đất lâm nghiệp, xã Trung Mỹ đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa và hiệu quả kinh tế đồi rừng; phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức 8 lớp tập huấn về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây và vật nuôi; có chính sách cho các hộ vay và hỗ trợ vốn để trồng rừng; giao diện tích đất lâm nghiệp cho các hộ quản lý, trồng rừng…

Nhờ vậy, đã nâng cao nhận thức của người dân, từ đó, đầu tư mở rộng diện tích trồng cây lâm nghiệp, phát triển kinh tế đồi rừng kết hợp với chăn nuôi, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 2,23%, giảm 0,24% so với năm 2017; thu nhập bình quân đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Trương Quang Vinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trung Mỹ cho biết: Để công tác dân vận đạt hiệu quả cao, cấp ủy, chính quyền xã Trung Mỹ đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về công tác dân vận tới toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân; chỉ đạo các chi bộ, tổ chức chính trị, xã hội cụ thể hóa chỉ thị, nghị quyết của các cấp bằng các chương trình, kế hoạch, giải pháp cụ thể, thiết thực; phân công cán bộ, đảng viên nắm chắc tình hình tư tưởng của hội viên, nhân dân, dư luận xã hội, tập trung vào những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của người dân để có các biện pháp giải quyết.

Với phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, cấp ủy, chính quyền xã thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai, minh bạch tại trụ sở UBND, bảng tin, nhà văn hóa các thôn để nhân dân biết về các kế hoạch phát triển KT-XH, thu chi ngân sách, các khoản đóng góp của nhân dân… Vì vậy, người dân đồng thuận, chấp hành các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương./.

Nguồn: Baovinhphuc.com.vn

08/04/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)