Tin Văn hóa xã hội - Thể Thao

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ ăn bán trú tại Trường Mầm non Phú Xuân B

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ đối với trẻ ở độ tuổi mầm non, bởi vì đây là giai đoạn tăng trưởng thể chất rất mạnh mẽ, đặc biệt não bộ, hệ thần kinh của trẻ phát triển vượt trội, nó quyết định quan trọng trong toàn bộ sự phát triển chung của con người.

 

             Có mặt tại Trường Mầm non Phú Xuân B xã Phú Xuân huyện Bình Xuyên những ngày cuối tháng 10 vào đúng giờ ăn trưa, chúng tôi được chứng kiến một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, gồm: Thịt, trứng, rau, Cháu nào cũng ăn ngon lành và vui vẻ. Được biết, thời gian ở Trường lớp nhà trẻ tuổi được bố trí ăn 2 bữa chính, 1 bữa phụ và sữa; nhóm các lớp mẫu giáo 3-5 tuổi, trẻ ăn 1 bữa chính, 1 bữa phụ và sữa. Nhà trường tính khẩu phần ăn của trẻ bằng phần mềm dinh dưỡng để điều chỉnh bữa ăn đảm bảo định lượng và cân đối dưỡng chất.

Khu vực bếp ăn của nhà trường rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát là điều mà chúng tôi cảm nhận ngay khi bước chân vào. Bên cạnh đó, nhà trường công khai mọi khoản chi tiêu, đóng góp, khẩu phần ăn, thực đơn từng ngày của các bé để phụ huynh theo dõi và yên tâm khi cho con em học tại trường.

Mặc dù là xã thuần nông còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, Trường Mầm non Phú Xuân B luôn được các cấp, ngành quan tâm đầu tư, đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Cô Nguyễn Thị Tám, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đối với một trường mầm non bán trú, một nhiệm vụ đặc biệt được quan tâm đó là việc nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, trong đó chế độ dinh dưỡng được đặt lên hàng đầu. Ban giám hiệu đã phân công 1 phó hiệu trưởng trực tiếp phụ trách công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Các bữa ăn, kể cả bữa phụ và bữa chính, luôn đảm bảo đủ dinh dưỡng, đạt trên 60% tổng nhu cầu năng lượng/ngày của trẻ. Thực đơn đủ về số lượng, chất lượng đạt từ 750 - 800kcl/ngày/trẻ. Hàng ngày, Ban giám hiệu trực tiếp xuống lớp kiểm tra bữa ăn của trẻ. Nguồn thực phẩm cung cấp được nhà trường lựa chọn từ những địa chỉ có uy tín, bảo đảm chất lượng, an toàn. Hiện nay, với 100% trẻ ăn bán trú, nhà trường đã chú trọng đầu tư xây dựng bếp ăn một chiều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…Vì vậy nhiều năm nay, tại trường không xảy ra ngộ độc thực phẩm; 100% số trẻ đảm bảo an toàn khi ở trường, lớp. Tất cả các cháu được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm; được cân đo hàng tháng và theo dõi bằng biểu đồ tăng trưởng, được quản lý theo dõi tiêm chủng phòng bệnh theo quy định. Kết quả, năm học vừa qua, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm xuống chỉ còn 2,9%.  

Năm học 2018 – 2019, nhà trường có 19 cán bộ giáo viên, nhân viên với tổng số 257 trẻ và được chia thành 11 nhóm lớp. 100% phụ huynh cho trẻ ăn bán trú tại trường, thực hiện mức đóng tự nguyện cho bữa ăn của các cháu là 12.000 đồng/ngày, trong đó bữa chính giao động từ 9.500 – 10.000 đồng; các bữa ăn luôn đảm bảo 4 nhóm thực phẩm (chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng), với tỷ lệ cân đối và hợp lý. Các món ăn được thay đổi thường xuyên theo ngày, theo mùa, không lặp lại thức ăn trong tuần; mẫu thức ăn đều được lưu lại. Nhà trường tăng cường rau, củ, quả trong bữa ăn để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Chế độ dinh dưỡng trong trường được đảm bảo theo đúng Thông tư 28/2016/TT-BGDĐT, ngày 30/12/2016 của Bộ giáo dục và đào tạo.

Trước vấn đề đang được xã hội quan tâm về bữa ăn của học sinh bán trú, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn nghiêm túc chấp hành đầy đủ các quy định về chế độ dinh dưỡng trong bậc học Mầm non. Chỉ đạo các đơn vị nhập thực phẩm phải có nguồn gốc, ký kết hợp đồng rộng rãi, có sự tham gia giám sát của phụ huynh học sinh; khuyến khích một số đơn vị cung cấp thực phẩm tại địa phương tăng cường chăn nuôi, trồng rau sạch nhập cho nhà trường gắn với mô hình “Trường học gắn với cuộc sống” để học sinh được hưởng thành quả lao động và phụ huynh yên tâm khi đưa con em đến trường./.

 

Nguyên Vũ

 

 

02/11/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)