Tin kinh tế

Xã Thiện Kế nâng cao thu nhập từ chăn nuôi theo hướng trang trại

Cùng với phát triển công nghiệp, dịch vụ, những năm gần đây xã Thiện Kế luôn chú trọng khuyến khích người dân tập trung phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mỗi năm gia đình bà Chinh thu lãi hàng trăm triệu đồng từ nuôi gà đẻ trứng.

Thiện Kế là một trong các xã được tỉnh và huyện chọn để đầu tư phát triển công nghiệp, do vậy diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Theo ông Đào Trọng Thành, Phó Bí thư Đảng ủy xã: Xã Thiện Kế triển khai đồng bộ các quy hoạch, đề án, chính sách thúc đẩy phát triển SX nông nghiệp, hình thành các vùng SX hàng hoá tập trung; đồng thời, vận động người dân chuyển đổi SX và phát triển các loại hình dịch vụ, tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Nhờ chuyển đổi hiệu quả, tổng thu nhập từ ngành nghề, dịch vụ, lao động việc làm của người dân trong xã đạt khoảng 220 tỷ đồng mỗi năm; hết năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 0,93%.

Hiện xã Thiện Kế có trên 100 hộ kinh doanh cá thể, trên 150 hộ kinh doanh nhà trọ với trên 800 phòng trọ, đem lại thu nhập ổn định khoảng 600 triệu đồng/tháng. Toàn xã có khoảng trên 100 hộ làm trang trại. Trong đó, có 15 mô hình chăn nuôi lợn tập trung tại thôn Hiệp Thuận với quy mô khoảng 1.500 con; 35 mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng tại thôn Tam Hà, với khoảng 55.000 con, cho thu nhập ổn định từ 700-800 triệu đồng/tháng; còn lại là các hộ chăn nuôi với quy mô vừa và nhỏ.

Để chăn nuôi theo hướng trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, xã Thiện Kế luôn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, tận dụng lợi thế về diện tích đất nông nghiệp, chuyển đổi hình thức chăn nuôi. Từ đó, nhiều hộ nông dân trong xã đã có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống gia đình. Tiêu biểu như gia đình bà Nguyễn Thị Chinh, thôn Tam Hà. Năm 2005, gia đình bà đã đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi gà đẻ. Với hơn 2.000 gà đẻ trứng mỗi năm, trừ chi phí gia đình bà thu lãi hàng trăm triệu đồng. Mô hình chăn nuôi gà của gia đình ông Nguyễn Chí Hiệp, tại thôn Tam Hà. Ông Hiệp chia sẻ: “Gia đình tôi chuyển từ trồng lúa và cây lâu năm sang nuôi gà, hiện đang nuôi trên 2.000 gà giống, 5.000 gà Ai Cập và trên 18.000 gà siêu trứng, mỗi ngày cho thu trên 12.000 quả”. Chăn nuôi quy mô lớn, mỗi ngày ông thu về khoảng 25 triệu, trừ các chi phí 1 tháng thu nhập khoảng trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, còn tạo việc làm cho 7 lao động thường xuyên, 5 lao động mùa vụ với thu nhập 5,5 triệu đồng/tháng.

Được sự hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, nhiều trang trại trên địa bàn xã Thiện Kế nói riêng, huyện Bình Xuyên nói chung đã đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống máy móc, xây dựng chuồng trại chăn nuôi kết hợp với hầm biogas, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Kinh tế trang trại đã dần khẳng định vị trí nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo sự liên kết với nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong tiếp cận thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh việc đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, các trang, gia trại còn góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho người lao động.

31/10/2018