Tin kinh tế

Bình Xuyên, cơ hội và triển vọng trong phát triển công nghiệp

Nhờ biết khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, đến nay Bình Xuyên đã trở thành huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc, toàn huyện có 06 khu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với quy mô gần 1.900ha, trong đó có 05/06 khu công nghiệp đã và đang đi vào hoạt động gồm: Bình Xuyên, Bình Xuyên II, Bá Thiện, Bá Thiện II và Thăng Long Vĩnh Phúc.

 

Công ty TNHH SOLUM VINA, KCN Bá Thiện II.

 

Thực hiện mục tiêu xây dựng Vĩnh Phúc sớm trở thành tỉnh phát triển về công nghiệp, theo định hướng phát triển kinh tế của tỉnh, Bình Xuyên là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh; đồng thời, phấn đấu đến năm 2020 Bình Xuyên có đủ tiêu chí trở thành đô thị loại IV. Trong những năm qua Bình Xuyên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để mở rộng các Khu, cụm công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn huyện. Điểm  nổi bật là công tác bồi thường GPMB dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, kể từ khi bắt đầu triển khai tháng 10/2015 đến tháng 6/2017, huyện Bình Xuyên đã hoàn thành công tác bồi thường GPMB (bao gồm cả 02 khu tái định cư, 01 nghĩa trang để di chuyển toàn bộ số mồ mả trong phạm vi KCN và 02 tuyến đường quan trọng phục vụ cho KCN là đường Nguyễn Tất Thành, đường Tôn Đức Thắng kéo dài), đã bàn giao đủ diện tích 213 ha đất sạch cho Tập đoàn Sumitomo trước thời hạn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án, đến nay dự án đã triển khai xong giai đoạn 1, sẽ được tổ chức khánh thành giai đoạn I và triển khai giai đoạn II vào ngày 08/11/2018. Đồng thời, Bình Xuyên làm tốt công tác tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để lãnh đạo, chỉ  đạo và quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng kỹ thuật; tăng cường đầu tư hệ thống giao thông kết nối giữa các khu công nghiệp và các địa phương lân cận; tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện… góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp xây dựng trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Tính đến nay, huyện đã và đang triển khai thực hiện bồi  thường  GPMB  cho 06 khu công nghiệp với tổng diện tích 1.822,71ha, gồm: KCN Bá Thiện, Bá Thiện II, Bình Xuyên, Bình Xuyên II, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc và dự kiến tới đây sẽ tiếp tục triển khai thực hiện dự án KCN Sơn Lôi. Ngoài 06 khu công nghiệp, huyện cũng đã quy hoạch và triển khai 02 cụm công nghiệp tổng diện tích 36,86ha gồm: Cụm công nghiệp Hương Canh II diện tích 19,1ha, cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng diện tích 17,76ha.

Ngành sản xuất công nghiệp, xây dựng tiếp tục phát triển, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương, góp phần tăng trưởng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tính đến đầu tháng 9 năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá so sánh năm 2010 đạt 35.700 tỷ đồng, tăng 22,42% so cùng kỳ; theo giá hiện hành đạt 40.828 tỷ đồng, tăng 29,39% so với cùng kỳ, đạt 82,7% kế hoạch. Ngành sản xuất công nghiệp tăng mạnh ở các sản phẩm công nghiệp như: Linh kiện điện tử, thép xây dựng, gạch ốp lát, xe máy… huyện đã thu hút được 08 doanh nghiệp FDI đăng ký kinh doanh mới với tổng vốn đầu tư 26,3 triệu USD; lũy kế đến nay có 149 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 2.029,3 triệu USD; đồng thời, đã có thêm 03 doanh nghiệp DDI đăng ký kinh doanh với số vốn đầu tư 144 tỷ đồng; lũy kế đến nay  có 31 doanh nghiệp, tổng nguồn vốn 2.583 tỷ đồng. Số doanh nghiệp dân doanh đăng ký hoạt động tăng khá, lũy kế đến nay có 1.188 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn sản xuất kinh doanh có hiệu quả và có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước như: Công ty Piaggio Việt Nam, Công ty Cổ phần thép Việt - Đức, Tập đoàn Prime Group, Công ty Cổ phần Japfa Comfeed, Công ty sản xuất Phanh Nissin...

Thời gian tới, để tiếp tục duy trì phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát huy thế mạnh về phát triển công nghiệp, huyện Bình Xuyên đang tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để mở rộng Khu công nghiệp Bình Xuyên, Bình Xuyên II và mở rộng KCN Bá Thiện II. Đồng thời tạo điều kiện thuận thuận lợi cho các nhà đầu tư hạ tầng các KCN triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ và thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các KCN, nhất là thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào KCN Thăng Long (Vĩnh Phúc), phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ lấp đầy đạt bình quân từ 60-70% trở lên. Lựa chọn và ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, cơ khí, điện tử… tạo ra sản phẩm có hàm lượng tri thức và khoa học cao. Đặc biệt coi trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ có tính chất vệ tinh cho các khu công nghiệp phát triển và công nghiệp phục vụ nông nghiệp nông thôn. Ưu tiên phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; tạo mặt bằng sản xuất, môi trường đầu tư và môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, tiếp tục đề xuất với tỉnh để được mở rộng đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Hương Canh, giải quyết dứt điểm những vướng mắc để đưa dự án cụm công nghiệp - làng nghề Thanh Lãng sớm đi vào hoạt động. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất quy hoạch xây dựng một số cụm phát triển tiểu thủ công nghiệp. Quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng gồm: Sắt thép, gạch ốp lát… mở rộng diện tích, đầu tư thiết bị dây chuyền hiện đại để nâng cao chất lượng, công suất, sản lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Đẩy mạnh xây dựng các khu nhà ở, khu đô thị trong và bên cạnh các khu công nghiệp để phục vụ nhu cầu nhà ở và đời sống của công nhân, chuyên gia, đồng thời phục vụ kinh doanh của nhà đầu tư. Cùng với sự phát triển về kinh tế, đến nay bộ mặt đô thị của huyện đã có sự khởi sắc, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 Bình Xuyên có đủ tiêu chí trở thành đô thị loại IV. Với lợi thế là một huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, trong thời gian tới dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy - HĐND - UBND, cùng các giải pháp trong thu hút đầu tư về phát triển công nghiệp, huyện Bình Xuyên sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chắc chắn công nghiệp sẽ có bước phát triển nhanh và bền vững, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX đề ra./.

                                     

 

                                                                                                                                                    Nguồn: Bản tin TT

30/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)