Tin kinh tế

Bình Xuyên nỗ lực giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư

Được xác định là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh, huyện Bình Xuyên đã tập trung làm tốt công tác quy hoạch các khu, cụm công nghiệp. Trong đó, công tác giải phóng mặt được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của huyện.

 

 

Với lợi thế gần sân bay Quốc tế Nội Bài, có các tuyến đường quan trọng chạy qua (Đường quốc lộ 2, đường sắt Hà Nội – Lào Cai, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai); đã tạo điều kiện cho huyện Bình Xuyên có nhiều cơ hội để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Chính vì vậy, công tác giải phóng mặt bằng được Huyện ủy, UBND huyện xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và có sự chỉ đạo quyết liệt. Trong 10 năm (từ 2007-2017), UBND huyện đã tiếp nhận và triển khai giải phóng mặt bằng cho tổng số 237 dự án với diện tích trên 1.700 ha.

Hiện nay, huyện Bình Xuyên có 8 khu, cụm công nghiệp đi vào hoạt động với 1.138 doanh nghiệp, trong đó có 149 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký trên 2.000 triệu USD. Hiện khu công nghiệp Bá Thiện với tổng diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng 324ha; khu công nghiệp Bá Thiện II với diện tích được phê duyệt là trên 309 ha; khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc với diện tích 213ha đã được Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời, thực hiện 5 dự án liên quan với diện tích trên 41ha cho các khu tái định cư, xây dựng nghĩa trang nhân dân, đường Tôn Đức Thắng kéo dài. Chỉ trong thời gian ngắn, huyện đã giao được mặt bằng sạch khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc cho tập đoàn Sumitomo đảm bảo đúng tiến độ. 

Các khu, cụm công nghiệp hình thành, cơ sở hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, hạ tầng giao thông thuận lợi nên đã thu hút được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn. Đến nay, khu Công nghiệp Bình Xuyên tỷ lệ lấp đầy đạt 60%, hiện có 48 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh vốn đầu tư 454 triệu USD; khu Công nghiệp Bình Xuyên II có tỷ lệ lấp đầy 73% với 14 doanh nghiệp đang hoạt động; khu Công nghiệp Bá Thiện, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% với 19 doanh nghiệp hoạt động.

Từ công tác giải phóng mặt bằng của huyện đến các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn sản xuất kinh doanh có hiệu quả và có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước như: Công ty Piaggio Việt Nam, Công ty Cổ phần thép Việt - Đức, Tập đoàn Prime Group, Công ty Cổ phần Japfa Comfeed, Công ty sản xuất Phanh Nissin... Sự phát triển lớn mạnh của các doanh nghiệp đã đóng góp rất lớn cho việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và tăng nguồn thu ngân sách của địa phương và của tỉnh. Chỉ tính riêng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn, từ đầu năm đến nay đã đạt 35.700 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Công nghiệp - Xây dựng: 91,14%; Nông - Lâm nghiệp - Thuỷ sản: 3,13%, Dịch vụ: 5,73%.

Để tiếp tục làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Bình Xuyên tiếp tục tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, phục vụ thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi và tiếp tục vận động thu hút đầu tư vào 4 khu công nghiệp đang hoạt động, nâng tỷ lệ lấp đầy từ 70% đến 85% trở lên vào năm 202; thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, đảm bảo đến năm 2020 tỷ lệ lấp đầy đạt 60-70%. Trong đó, lựa chọn, ưu tiên đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, cơ khí, điện tử, đặc biệt coi trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ có tính chất vệ tinh cho các khu công nghiệp và công nghiệp phục vụ nông nghiệp nông thôn. Bên cạnh đó, ưu tiên phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo mặt bằng sản xuất, môi trường đầu tư và môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi./.

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

 
 

 

 
18/10/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)