Thăm quan mô hình sản xuất lúa áp dụng biện pháp "Hiệu ứng hàng biên" vụ Mùa năm 2018

Mới đây, Trạm khuyến nông huyện tổ chức thăm quan mô hình sản xuất lúa áp dụng biện pháp “Hiệu ứng hàng biên” vụ Mùa năm 2018.

Thăm quan mô hình cấy lúa hiệu ứng hàng biên tại xã Phú Xuân

Mô hình được triển khai tại HTX dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý và HTX DVNN Thanh Lãng với quy mô 10 ha, giống chủ yếu là LTH31 và Thiên ưu 8 do Viện Di cây Lương thực, thực phẩm và Công ty CP giống cây trồng Trung ương sản xuất, chọn tạo và cung ứng.
Qua kết quả theo dõi cho thấy cấy theo biện pháp “Hiệu ứng hàng biên”, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh tập trung, trỗ toát nhanh và đồng đều, bông to, dài hơn so với cấy thông thường từ 1 – 2 cm, năng suất lúa cao hơn so với cấy thông thường từ 10 – 12 kg/sào. Giống lúa LTH31 có thời gian sinh trưởng ngắn phù hợp cơ cấu mùa vụ, có khả năng chống chịu khá với các loại sâu bệnh hại.
Trên 1 đơn vị diện tích, cấy lúa áp dụng biện pháp “Hiệu ứng hàng biên” có ưu điểm: giảm 30-50% lượng giống, giảm phân bón, thuốc BVTV và về công lao động. Do đó giảm độc hại hóa chất cho con người, môi trường đồng ruộng, nguồn nước, sản phảm đảm bảo an toàn.

Thăm quan mô hình cấy lúa hiệu ứng hàng biên tại xã Phú Xuân

Áp dụng biện pháp “Hiệu ứng hàng biên” giúp giải quyết vấn đề thời vụ, lao động trong nông thôn đặc biệt là lao động thời vụ, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế trong trồng lúa.

Mai Oanh
25/09/2018