Thời sự tổng hợp

Công điện số 12: Ứng phó với siêu bão MANGKHUT

Theo tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 01 giờ ngày 14/9/2018, vị trí tâm siêu bão (MANGKHUT) ở vào khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 127,7 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Phi-Líp-Pin) khoảng 680km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200- 220km/ giờ), giật trên cấp 17. Dự báo trong 48 đến 72 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 01 giờ ngày 17/9, vị trí tâm siêu bão ở vào khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 13-14 (60-75km/giờ), giật cấp 16.

 Khả năng cao siêu bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ trong khoảng ngày 16-17 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng từ ngày 17 đến 19/9. Do ảnh hưởng của hoàn lưu siêu bão, từ ngày 17 đến 19/8, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to.

Để chủ động ứng phó với siêu bão MangKhut có cường độ và tốc độ di chuyển nhanh, tình hình mưa dông, ngập úng có thể xảy ra trên diện rộng toàn tỉnh, nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra. Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành; các cơ quan đơn vị; các Công ty TNHH một thành viên Thuỷ lợi và nhân dân trong tỉnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của siêu bão MANGKHUT. Triển khai thực hiện đồng bộ kế hoạch PCTT&TKCN và phương án Phòng, chống thiên tai &TKCN tại các hồ chứa, phương án Phòng tránh lũ quét, sạt lở đất năm 2018 đã được phê duyệt. Tăng cường công tác tuần tra canh gác đê, kè, cống, hồ đập nhất là tại các cống dưới đê, dưới đập. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ”; phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu các sự cố về đê, đập; giải tỏa ngay các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai, nhất là những vi phạm nghiêm trọng gây mất an toàn cho đê, kè, cống. Với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng", chỉ đạo và giúp nhân dân nhanh chóng thu hoạch lúa mùa; bảo vệ rau, mầu và các diện tích nuôi trồng thủy sản và các trung tâm công nghiệp của tỉnh.

2. Tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, hệ thống các trục tiêu lớn; tiến hành kiểm tra, rà soát hệ thống trạm bơm tiêu úng và sửa chữa thay thế kịp thời những thiết bị phụ tùng bị hư hỏng, để có thể vận hành được ngay khi cần thiết; lắp đặt thêm hệ thống các trạm bơm dã chiến tại những vùng ngập úng cục bộ, khó khăn trong việc tiêu thoát nước. Triển khai ngay việc khơi thông các trục tiêu, luồng tiêu, tiến hành tháo dỡ các vật cản (đăng, đó, vớt bèo, bờ quai,...,) trên các trục tiêu, sông tiêu trước khi mưa lũ xuất hiện để tiêu thoát nước nhanh nhất.

Tranh thủ mực nước sông Cầu vẫn còn thấp, yêu cầu các công ty TNHH một thành viên thủy lợi (Liễn Sơn, Phúc Yên) vận hành hệ thống trạm bơm tiêu đảm bảo công suất để chủ động tiêu nước đệm tại các trục tiêu, luồng tiêu thuộc hệ thống quản lý trước khi mưa lũ xuất hiện.

3. Công ty điện lực Vĩnh Phúc tiến hành kiểm tra, rà soát hệ thống các trạm biến áp, đường dây tải điện để kịp thời phát hiện hư hỏng, sự cố; tiến hành khắc phục, sửa chữa đường dây và trạm biến áp bị hư hỏng để đảm bảo cung cấp điện 24h/24h cho hệ thống các trạm bơm tiêu úng và các tràn xả lũ vận hành bằng điện tại các hồ chứa lớn (Đồng Mỏ, Xạ Hương, Thanh Lanh và Đại Lải) trong tỉnh.

4. Chỉ đạo các cấp chính quyền cơ sở, các ngành liên quan kiểm tra, rà soát chặt chẽ các khu vực dân cư sinh sống ven sông suối, khu vực thấp, trũng, vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; tiến hành lập các chốt canh gác tại ngầm, suối, hệ thống hố ga thoát nước thành phố (bị sự cố) khi xuất hiện lũ. Nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá trên sông khi lũ về hoặc khi thực hiện xả lũ khẩn cấp. Chỉ đạo sơ tán dân ra khỏi vùng thấp trũng, thấp, ven sông suối, chặt tỉa cây cối, chằng chống nhà cửa,…., triển khai các biện pháp ứng phó mưa lớn, nhằm đảm bảo an toàn cho người, tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn.

5. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt là tại các hồ chứa xung yếu, hồ chứa đang thi công, hồ chứa mới khánh thành bắt đầu tích nước. Triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi, nhất là tại các hồ chứa nước vừa và nhỏ; triển khai phương án phòng, chống lũ, lụt, ngập úng vùng hạ du hồ chứa. Tiếp tục tính toán, đề xuất xả đệm tại các hồ chứa nếu thấy cần thiết tùy theo diễn biến của mưa lũ, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hồ đồng thời phải đảm bảo nhu cầu tích nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và các thành phần kinh tế khác.

6. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng thời lượng phát sóng về các bản tin KTTV, công điện, văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và công tác triển khai ứng phó khắc phục hậu quả.

7. Các thành viên BCH PCTT&TKCN tỉnh theo nhiệm vụ được phân công trực tiếp xuống cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN của các huyện, thành phố, thị xã; các sở, ban, ngành. Thường xuyên báo cáo Trưởng Ban để có chỉ đạo kịp thời.

8.  Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, tổng hợp, báo cáo kịp thời mọi diễn biến về Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh qua Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo số điện thoại: 3.862.518, Fax: 3.861.721, địa chỉ Email: pclbvp@gmail.com./.

Công điện số 12/CĐ-PCTT ngày 14/9/2018
của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh

 
14/09/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)