Tin kinh tế

Khởi sắc phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở Bình Xuyên

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã trở thành hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo hội viên trên địa bàn huyện Bình Xuyên tham gia. Những đóng góp của họ đã làm thay đổi diện mạo địa phương, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Mô hình kinh doanh vận tải và nuôi lợn của gia đình ông Tâm thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Xác định phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi là chương trình trọng tâm, liên tục hằng năm, Hội Nông dân huyện Bình Xuyên đã xây dựng kế hoạch, ký giao ước thi đua tới 100% các cấp hội cơ sở. Phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp mở hàng trăm lớp tuyên truyền, giới thiệu mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, những điển hình tiên tiến; phổ biến kiến thức, nâng cao trình độ cho nông dân về ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân về vốn, giống, kỹ thuật, dạy nghề... từng bước thay đổi nhận thức, động viên nhân dân quyết tâm vượt khó, khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động, đầu tư phát triển sản xuất. Đồng thời, nhận ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội trên 83,3 tỷ đồng cho gần 3.440 lượt hộ hội viên vay vốn. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiện toàn 59 tổ vay vốn cho 644 lượt hộ vay với tổng dư nợ cho vay đạt 182 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Hội Nông dân huyện cho biết, phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện ngày càng có chất lượng, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả cho thu nhập hàng năm vài trăm triệu đồng. Trong 5 năm gần đây, Bình Xuyên có 37.100 lượt hộ đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi, qua bình xét, 72% số hộ đăng ký đã đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Chỉ tính riêng năm 2017, dù tiêu chí hộ sản xuất kinh doanh giỏi được nâng cao hơn và chịu ảnh hưởng do giá lợn giảm sâu, song toàn huyện vẫn có 5.700 hộ đạt danh hiệu này, trong đó, có những hộ trừ chi phí đã thu lãi hàng tỷ đồng.

Điển hình như mô hình kinh doanh vận tải kết hợp với chăn nuôi lợn nái ngoại, lợn thương phẩm của gia đình ông Trần Trọng Tâm, xã Trung Mỹ. Hiện tại, gia đình ông đang có 6 ô tô tải, chăn nuôi 150 con lợn nái ngoại và hơn 500 lợn thương phẩm. Mỗi năm, trừ chi phí gia đình ông thu lãi trên 1 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương với mức lương ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Thành, tổ dân phố Độc Lập, thị trấn Thanh Lãng cũng là một trong những điển hình như thế. Trung bình mỗi năm gia đình ông thu lãi hàng tỷ đồng từ nghề mộc truyền thống của quê hương. Hiện tại, xưởng mộc của gia đình ông đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 20 lao động với mức lương từ 5,5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian tới, Hội Nông dân Bình Xuyên sẽ tiếp tục triển khai tốt các chương trình hỗ trợ như vay vốn, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, triển khai các chương trình, dự án do nông dân thực hiện… qua đó nhằm tạo cơ hội giúp các hội viên thoát nghèo, có điều kiện phát triển kinh tế, đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Song song với đó, Hội sẽ đẩy mạnh các dịch vụ hỗ trợ nông dân; phát triển phong trào thi đua xây dựng gia đình hội viên văn hóa; phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới và tham gia bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

26/08/2018