Tin An ninh quốc phòng

Bình Xuyên tăng cường phòng, chống, kiểm soát ma túy

Nhờ làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma túy, trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã có nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy bị triệt xóa, giải quyết những bức xúc của quần chúng nhân dân về tệ nạn ma túy, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế-ma túy, Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra vật chứng vụ án mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: Dương Chung

Những năm qua, huyện Bình Xuyên tăng cường chỉ đạo các ngành, các cấp chú trọng đổi mới nội dung và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền được gắn với các phong trào của các ngành, đoàn thể; nội dung tuyên truyền được cụ thể đến các khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể, thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên các trường học… để mọi người dân nhận thức rõ hiểm họa của ma túy và tính cần thiết của công tác phòng, chống ma túy.

Trong 10 năm, đã tổ chức được hơn 3.000 lượt sinh hoạt các Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự cho hơn 45.000 người dân; phát động phong trào “Vì mái trường không có ma túy” cho hơn 100 lượt trường học tại địa phương; tổ chức cho 100% cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên tại các trường trên địa bàn ký cam kết không mắc các tệ nạn xã hội; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với các hình thức đa dạng như: Thi vẽ tranh cổ động, viết báo tường, lồng ghép vào các tiết học; đưa hơn 4.700 lượt tin, bài, ảnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông; kẻ, vẽ gần 500 pa no, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại các nơi công cộng, các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy…

Những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Bình Xuyên cơ bản được kiềm chế. Huyện ủy đã chỉ đạo Công an huyện khắc phục mọi khó khăn, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, tổ chức các đợt tổng rà soát nhằm thu thập thông tin chính xác về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại các xã, thị trấn; phân loại đối tượng liên quan đến ma túy, các địa bàn trọng điểm, các tụ điểm, ổ nhóm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, trái phép chất ma túy.

Qua đó, đã phát hiện, bắt giữ 222 vụ với 294 đối tượng, thu giữ 62,6044gr ma túy; khởi tố 106 vụ với 129 bị can; xử lý hành chính 116 vụ với 165 đối tượng; triệt phá thành công 6 chuyên án về ma túy, bắt 1 đối tượng truy nã về ma túy. Công tác bắt, giam giữ, xử lý đều đúng người, đúng tội, góp phần kiềm chế tội phạm ma túy, ổn định địa bàn, tạo môi trường sống ổn định cho bà con nhân dân.

Trong công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm ma túy ở các quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, Công an huyện đã chủ động tăng cường lực lượng, phương tiệnnắm bắt tình hình. Trong 10 năm, Công an huyện đã tổ chức kiểm tra hơn 5.000 lượt các cơ sở kinh doanh karaoke và kinh doanh lưu trú, phát hiện xử lý 43 đối tượng sử dụng ma túy trong các cơ sở kinh doanh karaoke, 98 đối tượng liên quan đến ma túy tại các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc điều trị cai nghiện cho người nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng và điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế chưa cao do việc dụng hoàn toàn dựa trên ý thức tự giác, chưa có cơ chế quản lý giám sát đối với người nghiện.

Theo thống kê của Công an tỉnh, số người nghiện điều trị bằng thuốc thay thế Methadone từ năm 2015 đến nay có tăng nhưng không ổn định: Năm 2015 có 48 trường hợp, năm 2016 có 81 trường hợp, năm 2017 có 120 trường hợp, tháng 3/2018 có 127 trường hợp, nhưng đến tháng 5/2018 chỉ còn 80 trường hợp.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, huyện Bình Xuyên tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống ma túy; đổi mới hình thức tuyên truyền, trong đó, tập trung tuyên truyền cho các đối tượng có nguy cơ cao về ma túy; xã hội hóa công tác phòng, chống ma túy; tích cực đẩy mạnh hoạt động phối hợp liên ngành, phát huy sức mạnh cộng đồng; tăng cường thực hiện chức năng giám sát, kiểm soát ma túy thông qua các đợt kiểm tra, giám sát tại cơ sở; phát huy vai trò của lực lượng công an và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội.

Nguồn: Baovinhphuc.com.vn

16/07/2018