Thời sự tổng hợp

Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 tại xã Tân Phong

Ngày 14/6/2018, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 tại xã Tân Phong. Dự buổi diễn tập có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - UVBTV Huyện ủy, PCT UBND huyện; Sái Công Bàng - UVBTVHU, CHT Ban CHQS huyện; Ban chỉ đạo khung diễn tập; Chỉ huy trưởng quân sự 13 xã, thị trấn trong huyện.

Đ.c Nguyễn Thị Hồng Nhung phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập.

Nội dung diễn tập chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là phần vận hành cơ chế, chia làm 2 vấn đề: Ban Chỉ huy PCTT- TKCN xã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình khí tượng thủy văn và Hội nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn xã điều chỉnh kế hoạch PCTT – TKCN năm 2018; Hội nghị Ban chỉ huy PCTT – TKCN xã xử trí tình huống sạt lở chân đê và sơ tán nhân dân ra khỏi vùng ngập úng trên sơ đồ. Giai đoạn 2 là phần thực binh với nội dung: thực hành chống tràn, ứng cứu sự cố sạt lở, mạch đùn, mạch sủi trên tuyến đê Sáu Vó. Các lực lượng tham gia diễn tập có trên 100 người sử dụng phương tiện và vật tư tại chỗ khẩn trương sơ tán nhân dân và cứu hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời, phối hợp nhịp nhàng để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do sạt lở đê, mưa lũ gây ra. Do có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị và lực lượng, cuộc diễn tập PCLB-TKCN tại xã Tân Phong đã bám sát thực tế, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, được đánh giá đạt loại giỏi.

Một số hình ảnh thực binh tại buổi diễn tập.

Phát biểu bế mạc buổi diễn tập, Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các lực lượng, thể hiện quyết tâm chính trị của xã Tân Phong trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời yêu cầu, qua cuộc diễn tập các lực lượng rút kinh nghiệm những mặt hạn chế để không bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra. Các ban, ngành, đoàn thể xã duy trì nghiêm chế độ trực phòng, chống thiên tai, thường xuyên theo dõi nắm tình hình mưa lũ, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai để xây dựng phương án sát thực tế, đảm bảo hồ chứa an toàn, xả lũ đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho hạ du. Các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động ứng phó khi có sự cố liên quan đến hồ, đập, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Nguyên Vũ

17/06/2018