Thời sự tổng hợp

Tăng cường công tác bảo vệ môi trường làng nghề Thị trấn Thanh Lãng

Thị trấn Thanh Lãng có nghề mộc truyền thống từ lâu đời. Hiện nay, Thị trấn có gần 1.920 hộ sản xuất, kinh doanh đồ gỗ thu hút hàng trăm lao động của địa phương tham gia. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở sản xuất trong làng nghề có quy mô hộ gia đình, nằm xen kẽ trong khu dân cư với công suất, diện tích nhỏ, hẹp, công nghệ lạc hậu; chất thải rắn sản xuất phát sinh từ quá trình sản xuất, kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp chưa được xử lý hoặc xử lý không triệt để đã và đang nảy sinh nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, gây ảnh hưởng tới tới môi trường sống của nhân dân.

 

Nhiều hộ gia đình làm nghề ở Thanh lãng đã trang bị máy hút bụi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường làng nghề, Đảng ủy, UBND thị trấn Thanh Lãng đã triển khai nhiều biện pháp như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; Thành lập đoàn kiểm tra tại các thôn, xóm, xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm; yêu cầu các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn ký cam kết bảo vệ môi trường (đến nay đã có 1.907 hộ/1.920 hộ ký cam kết bảo vệ môi trường); Vận động người dân đầu tư máy hút bụi sơn, bụi gỗ. Thị trấn cũng đã hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý bụi gỗ, bụi sơn cho 52 hộ sản xuất đồ gỗ, hỗ trợ mỗi máy hút bụi gỗ 2 triệu đồng/máy.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước, UBND huyện đã ban hành văn bản số 586/UBND-TNMT ngày 31/5/2017 về việc “Thực hiện công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường”, trong đó yêu cầu UBND cấp xã nơi có làng nghề phải thực hiện các nhiệm vụ quy định tại khoản 4, điều 70 Luật bảo vệ môi trường năm 2014 và điều 17, Nghị định 19/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Để nâng cao ý thức, trách nhiệm của các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị trấn Thanh Lãng, UBND huyện đã giao phòng Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chuyên môn thường xuyên phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện, UBND thị trấn Thanh Lãng tổ chức các lớp tuyên truyền, năm 2017 đã tổ chức 01 lớp tập huấn và lễ phát động hưởng ứng ngày môi trường thế giới với 300 người tham dự; Phối hợp với Liên hiệp hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ máy xử lý bụi gỗ, bụi sơn cho 45 hộ gia đình sản xuất đồ gỗ. Ngoài ra còn lắp đặt các panô, khẩu hiệu với các thông điệp về bảo vệ môi trường treo trên các trục chính. Trong năm 2018, UBND huyện giao cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với các đơn vị, UBND thị trấn Thanh Lãng tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các hộ trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời đôn đốc UBND thị trấn Thanh Lãng tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối các hộ sản xuất, kinh doanh theo thẩm quyền, trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện hộ nào không chấp hành đề nghị có biện pháp xử lý nghiêm.

Hiện UBND huyện tiếp tục đôn đốc cơ quan liên quan hoàn thiện thủ tục hồ sơ để sớm đưa dự án Cụm công nghiệp Thanh Lãng đi vào hoạt động.

 

 

                                                                                 Mai Oanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

14/06/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)