Tin An ninh quốc phòng

Bình Xuyên tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, đèn trời dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là dịp các đối tượng lợi dụng để buôn bán, sử dụng các loại pháo, vật liệu nổ, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Vì vậy, để chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức tối thiểu những thiệt hại, Công an huyện đang đẩy mạnh công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, đèn trời, đồ chơi nguy hiểm trên địa bàn.

  

( ảnh minh họa )

Trong những năm qua, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện  đến cơ sở, mà nòng cốt là lực lượng Công an đã triển khai áp dụng đồng bộ các giải pháp, thực hiện hiệu quả công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo. Công an huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 01/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ, năm 2017, Công an huyện đã tham mưu cấp ủy, chính quyền các xã – TT, thủ trưởng các đơn vị, cơ quan, trường học tổ chức ký cam thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tới 151 thôn, 58 trường học, 108 cơ quan, doanh nghiệp, 1.099 tổ liên gia tự quản về ANTT, 36. 387 hộ dân. Tổ chức rà soát, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo; Ký cam kết không mua bán, vận chuyển VK-VLN-CCHT và pháo đến 222 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT và 29 cơ sở thu mua phế liệu để thực hiện. Trong năm đã tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp 6 khẩu súng tự chế, 48 viên đạn các loại, 4 quả lựu đạn, 1 quả đạn cối và 1 vật thể kim loại chưa xác định, bắt 7 vụ pháo…; phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm, ban hành quyết định xử phạt với tổng số tiền 21.750.000 đồng.

Để tiếp tục quản lý tốt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo, đốt thả đèn trời, đồ chơi nguy hiểm bị cấm, qua đó góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo; Quyết định số 464/QĐ-BNV ngày 27/02/1993 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) về danh mục đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực bị cấm; Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả đèn trời. Theo đó, lực lượng Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ; kiểm tra các cơ sở kinh doanh để phát hiện pháo, đèn trời, đồ chơi nguy hiểm; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và triệt phá các tụ điểm, đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt các loại pháo; đốt và thả đèn trời. Bên cạnh đó, cần quản lý chặt chẽ các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác quản lý vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, từ đó phát hiện và thu gom các loại vũ khí, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh nộp cho các cơ quan chức năng xuất hủy an toàn, không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo, đèn trời, đồ chơi nguy hiểm bị cấm. Yêu cầu các hộ nhân dân ký cam kết thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tự giác giao nộp cho cơ quan chức năng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn tàng trữ và sử dụng trái phép trong nhân dân và không mua bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo và đốt thả đèn trời; nhắc nhở mọi người trong gia đình chấp hành và thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về cấm pháo, đèn trời; đồng thời tố giác với chính quyền địa phương các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.

Càng gần dịp Tết, tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại vật liệu nổ và pháo càng diễn biến phức tạp, phương thức thủ đoạn tinh vi. Với nhiều biện pháp được tăng cường, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tin tưởng rằng, nhân dân trên địa bàn huyện sẽ vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh, đảm bảo an ninh trật tự. 

                                                                                                Mai Oanh
04/01/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)
images