Tin kinh tế

Bình Xuyên chủ động chống rét cho thủy sản

Thời gian qua, nhiều đợt không khí lạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Nhờ chủ động các biện pháp phòng chống nên người nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã không bị thiệt hại lớn do thời tiết gây ra.

  

Ông Đỗ Văn Tỉnh, thôn Hiệp Hải, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) thường xuyên cho cá ăn đủ thức ăn tinh vào thời điểm nắng ấm trong ngày để cá có đủ dinh dưỡng cần thiết, chống chọi với giá rét

Theo số liệu thống kê, huyện Bình Xuyên có trên 1.100ha diện tích nuôi trồng thủy sản, tập trung ở các địa phương như: Thị trấn Thanh Lãng, Tân Phong, Bá Hiến, Hương Canh... . Thực tế nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thời gian qua cho thấy, thời tiết xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại kéo dài kết hợp với mưa phùn làm nhiệt độ nước xuống rất thấp đã ảnh hưởng trực tiếp đối với các động vật nuôi thủy sản, đặc biệt là các loại chịu rét kém như: Cá rô phi đơn tính, cá rô đồng, cá chim trắng... do đó, việc chống rét cho thủy sản là việc làm rất cần thiết.

Để phòng ngừa thiệt hại do thời tiết giá rét gây ra trong mùa Đông cho diện tích ao nuôi quy mô 2 mẫu, chủ yếu nuôi thả các loại cá truyền thống và rô phi đường nghiệp, ngày nào, ông Đỗ Văn Tỉnh, thôn Hiệp Hải, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) cũng phủ rơm, tạo nơi cho cá trú ẩn cho cá và cho cá ăn vào buổi sáng khi thời tiết nắng ấm để chống rét, cung cấp dinh dưỡng cho cá.

Do đã có kinh nghiệm hơn 20 năm nuôi trồng thủy sản, ông Tỉnh cho biết, mỗi khi mùa Đông đến, gia đình ông lại trồng các loại cây ăn quả để chắn gió lùa qua ao nuôi, dưới ao thả rơm rạ để cá trú ngụ.Với 2 lần thu hoạch cá trong năm, mỗi lần thu từ 3-4 tấn đã cho gia đình ông thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngay khi có những đợt rét đậm đầu mùa, gia đình ông Dương Văn Đề, xã Bá Hiến đã chọn giải pháp thả bèo và tranh thủ cho ăn khi thời tiết thích hợp đối với ao nuôi diện tích 3ha để chủ động phòng chống giá, rét cho cá; quây bạt quanh bè lưới đối với 400m² diện tích mặt nước nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao như nheo, trắm, chép...

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đề cho biết: "Khó khăn nhất đối với người nuôi trồng thủy sản bên cạnh giá cả bấp bênh, bệnh tật là nuôi cá vào mùa Đông. Nếu không chủ động phòng chống rét cho cá kịp thời, cá sẽ bị chết hàng loạt trong các ngày rét đậm rét hại kéo dài. Những năm đầu tiên khi bắt đầu nuôi trồng thủy sản, do chưa tích lũy được kinh nghiệm nên cũng có những lần bị thiệt hại nhưng đến nay, sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, gia đình tôi chủ động được các biện pháp giữ ấm, chống rét cho thủy sản trong mùa Đông".

Để tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, thủy sản UBND huyện có công văn yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến các hộ chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi, thủy sản.

Chỉ đạo nhân viên thú y, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố tổ chức kiểm tra công tác phòng chống rét cho thủy sản tại các hộ chăn nuôi; thông tin kịp thời về diễn biến thời tiết, tập huấn, phổ biến các biện pháp chống rét cho thủy sản để người dân áp dụng, trong đó chú trọng các biện pháp: Tuyệt đối không kéo lưới trong khi tiết trời giá rét; duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 1,5-2m để lấy nhiệt từ lòng đất giữ ấm nước ao và giảm sự biến đổi đột ngột nhiệt độ môi trường; tiến hành đào hố sâu trong ao từ 2,5-3m, rộng 2-3m² để cho cá rúc xuống trú đông (đây là cách chống rét cho cá qua Đông hiệu quả và được nhiều nơi áp dụng); làm khung và che phủ bề mặt ao bằng nilon màu sáng để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho ao nuôi...

Đồng chí Lưu Văn Bắc, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Xuyên cho biết: Để chống rét cho thủy sản, các hộ nuôi trồng cần thả sọt tránh rét đan bằng tre, nứa, đưa vào sọt các búi rơm tạo giá thể để cá trú ẩn tránh rét; cho thủy sản ăn đủ thức ăn tinh, thức ăn chế biến sẵn vào thời điểm nắng ấm trong ngày để thủy sản nuôi có đủ dinh dưỡng cần thiết, khi nhiệt độ nước ao hơn dưới 12˚C thì ngừng cho ăn.

Hàng ngày, cần theo dõi chất lượng nước, không đưa phân hữu cơ chưa qua xử lý, phân vô cơ xuống ao giữ cho nước sạch để phòng tránh dịch bệnh. Cùng với sự chỉ đạo của ngành chức năng, sự chủ động của người dân bằng các biện pháp chống rét sẵn có trong dân gian sẽ là những yếu tố quan trọng giúp cá lưu qua Đông khỏe mạnh, đáp ứng số lượng, chất lượng giống cho vụ nuôi sau và đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

                                                                                                                (Báo Vĩnh Phúc)
04/01/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)