Tin kinh tế

Công nghiệp Bình Xuyên cất cánh

Nhờ khai thác tốt lợi thế về vị trí địa lý, tạo quỹ đất sạch, tạo ấn tượng tốt với các nhà đầu tư, những năm qua, huyện Bình Xuyên luôn dẫn đầu tỉnh về phát triển các khu công nghiệp, thu hút đầu tư, nhất là các dự án FDI công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất ô tô, xe máy, linh kiện điện tử…Đây là tiền đề quan trọng để công nghiệp Bình Xuyên cất cánh, góp phần sớm đưa Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

 Từ chọn hướng đi đúng 

Như các địa phương khác trong tỉnh, vào những năm 90 của thế kỷ XX, Bình Xuyên là huyện nghèo, đời sống và thu nhập của người dân phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng việc canh tác của bà con lại không thuận lợi do diện tích đất bạc màu lớn và nhiều diện tích đất trũng chỉ cấy được 1 vụ lúa nên đời sống, thu nhập của bà con rất bấp bênh.  

Trước những khó khăn này và để phát huy tốt các lợi thế về vị trí địa lý, huyện ủy - UBND huyện Bình Xuyên đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn và thống nhất đưa kinh tế của huyện phát triển theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Trên cơ sở quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Phúc, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, quy hoạch phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn lập quy hoạch chung phát triển kinh tế - xã hội huyện Bình Xuyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch phát triển công nghiệp, quy hoạch chi tiết các xã, thị trấn, khu đất ở giãn dân, tái định cư, đất đấu giá quyền sử dụng đất, các khu đất chức năng, các khu cụm công nghiệp, làng nghề. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của nhân dân trong việc nhường đất cho phát triển công nghiệp; chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong làm thủ tục đăng ký đầu tư. Tập trung làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng các khu tái định cư và tạo công ăn việc làm cho người dân bị thu hồi đất.


Bình Xuyên – điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Bên cạnh đó, Bình Xuyên đã ưu tiên nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, tạo sự liên thông, kết nối thuận tiện giữa các địa phương với các khu, cụm công nghiệp và giữa các nhà máy, các khu công nghiệp với nhau. Tại tất cả các trục đường đều lắp đặt hệ thống điện cao áp; các trạm biến áp được bố trí hài hòa đảm bảo đáp ứng đủ điện 24/24 cho sản xuất và luôn thắp sáng khi đêm về phục vụ công nhân đi lại an toàn sau giờ tan ca.  

Với những bước đi bài bản, nhất là tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, những năm qua, Bình Xuyên luôn là địa phương dẫn đầu tỉnh cả về số khu công nghiệp lẫn số dự án đầu tư, nhất là dự án FDI. Theo báo cáo của UBND huyện Bình Xuyên, hiện toàn huyện có 7 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quy mô gần 1.900ha. Trong đó, có 6 khu công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư gồm: Khu công nghiệp Bình Xuyên, Bá Thiện, Bình Xuyên II, Bá Thiện II, Sơn Lôi và khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc với tổng vốn đăng ký đầu tư các dự án hạ tầng trên 3.250 tỷ đồng và gần 160 triệu USD.  

Tại các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông, cáp quang…được tỉnh đầu tư đến chân hàng rào, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp. Nhờ đó, dòng vốn đầu tư FDI, DDI chảy vào các khu công nghiệp ở Bình Xuyên liên tục tăng. Tính đến nay, toàn huyện có 110 dự án FDI, tổng vốn đăng ký gần 1,9 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng số dự án và 51% tổng vốn đầu tư từ các dự án FDI vào Vĩnh Phúc; 24 dự án DDI, tổng vốn đăng ký trên 1.550 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2017 thu hút được 15 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 73 triệu USD; 4 dự án DDI, tổng vốn đăng ký gần 245 tỷ đồng. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tăng đều theo từng năm, trong đó, 2 khu công nghiệp là Bình Xuyên II và Bá Thiện II giai đoạn I đạt tỷ lệ lấp đầy 100%. 

Cùng với tập trung phát triển các khu công nghiệp, Bình Xuyên luôn quan tâm đến phát triển các cụm công nghiệp. Ngoài 2 cụm công nghiệp đã hình thành là Thanh Lãng và Hương Canh 2, năm 2017, UBND huyện Bình Xuyên đã lập quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp Hương Canh; bổ sung quy hoạch cụm công nghiệp Đạo Đức và tăng cường đầu tư, hỗ trợ các làng nghề phát triển các mẫu mã mới, mở rộng thị trường tiêu thụ. Năm 2017, làng nghề gốm Hương Canh đã sản xuất, cung cấp ra thị trường gần 25.000 sản phẩm, tăng gần 18% so với năm ngoái; làng nghề mộc Thanh Lãng cung ứng hàng nghìn sản phẩm, với trên 28.000m3 gỗ gồm bàn ghế, tủ, giường, kệ, góp phần quan trọng thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển.  

Đến trở thành huyện công nghiệp trọng điểm 

Những ngày cuối năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các khu công nghiệp, các doanh nghiệp FDI và hơn 1.000 doanh nghiệp dân doanh ở Bình Xuyên càng trở nên sôi động. Năm nay, nhờ môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện và sự nỗ lực, chủ động trong việc nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã và tìm kiếm đầu ra nên hầu hết các doanh nghiệp trong và ngoài các khu công nghiệp ở Bình Xuyên đều hoạt động hiệu quả, tạo việc làm ổn định chục nghìn lao động. Thậm chí không ít doanh nghiệp ngày càng mở rộng quy mô sản xuất và từ đầu quý III năm 2017 đã thực hiện tăng ca để kịp tung ra thị trường những sản phẩm mới, mẫu mã mới, đáp ứng tốt các đơn hàng của đối tác trước Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018. Điển hình như: Công ty Bang Joo Electronics Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện chuyên sản xuất camera đã đầu tư xây dựng nhà máy thứ 2 và tăng vốn đầu tư từ 40 triệu USD lên 70 triệu USD. Công ty TNHH De Heus, khu công nghiệp Bình Xuyên chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi, năm 2017 đã khánh thành dây chuyền sản xuất thức ăn tôm mới, nâng công suất toàn nhà máy từ 400.000 tấn/năm lên 424.000 tấn/năm, tăng vốn đầu tư từ 30 triệu USD lên 31,2 triệu USD. Công ty TNHH Solum Vina chuyên sản xuất, gia công sản phẩm phục vụ cho các nhà sản xuất, lắp ráp tivi, màn hình máy tính, điện thoại di động mở rộng quy mô sản xuất, nâng công suất từ 90 triệu sản phẩm/năm lên 120 triệu sản phẩm/năm. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp đã tạo được tiếng vang, khẳng định chỗ đứng trên thị trường và được khách hàng trong và ngoài nước ưu tiên lựa chọn như: các sản phẩm vật liệu xây dựng của Tập đoàn Prime Group; sản phẩm của Công ty cổ phần ống thép Việt – Đức; các dòng xe tay ga của Công ty TNHH Piaggio Việt Nam; các loại thức ăn gia súc, gia cầm của Công ty TNHH Japfacomfeed...


Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng 
khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc

Đặc biệt, nhờ hoàn thành vượt tiến độ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc trước 6 tháng, cuối tháng 9/2017, UBND tỉnh và Tập đoàn Sumitomo khởi công xây dựng khu công nghiệp này và sau đó 1 tuần đã có doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên là Công ty TNHH Tsuchya TSCO đến đăng ký giữ chỗ. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư ở Bình Xuyên nói chung và khu công nghiệp công nghệ cao kiểu mẫu này nói riêng. Theo cam kết, dự án sẽ cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 và khu xử lý nước thải trong vòng 18 tháng kể từ khi được giao đất trên thực địa và hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ vào tháng 12/2024. Khi hoàn thành, khu công nghiệp sẽ thu hút khoảng 80 dự án đầu tư thứ cấp từ Nhật Bản, tạo việc làm mới cho trên 25.000 lao động.  

Ông Phạm Thanh Hải, Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Xuyên cho biết: Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp đã kéo kinh tế - xã hội của địa phương phát triển nhanh chóng theo từng năm. Cụ thể, tổng giá trị sản xuất toàn huyện năm 2005 đạt 2.247 tỷ đồng, tăng lên 4.600 tỷ đồng năm 2010 và tăng lên 47.591 tỷ đồng năm 2017. Trong đó, ngành công nghiệp xây dựng đạt 43.395 tỷ đồng; ngành nông – lâm nghiệp, thủy sản đạt 1.501 tỷ đồng; ngành dịch vụ đạt 2.694 tỷ đồng. Công nghiệp – xây dựng đã vươn lên trở thành ngành kinh tế chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế ở địa phương. Hết năm 2017, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 91%, tăng gần 2% so với năm 2016 và tăng 38,5% so với năm 2001.  

Để xứng tầm là huyện công nghiệp trọng điểm của tỉnh và đô thị loại IV vào năm 2020, hiện nay, cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc triển khai xây dựng hạ tầng theo đúng kế hoạch, huyện Bình Xuyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp đang hoạt động, nâng tỷ lệ lấp đầy bình quân trong khu công nghiệp lên 70%- 85%. Tập trung triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư vào 2 khu công nghiệp Sơn Lôi và Nam Bình Xuyên. Sớm hoàn thiện khung hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông theo các hướng tuyến đã được phê duyệt đầu tư. 

Bên cạnh đó, lựa chọn và ưu tiên các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, cơ khí, điện tử, tạo ra sản phẩm có hàm lượng trí thức và khoa học cao. Coi trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ có tính chất vệ tinh cho các khu công nghiệp phát triển và công nghiệp phục vụ nông nghiệp nông thôn. Đồng thời, ưu tiên phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế chính sách ưu đãi, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân giải quyết các thủ tục hành chính.  

Với sự quyết tâm và đồng lòng, nhất là chọn được hướng đi đúng trong phát triển công nghiệp, khép lại năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bình Xuyên có thêm nhiều niềm vui mới. Bởi đến nay, địa phương đã đạt và vượt một số chỉ tiêu quan trọng về thu ngân sách, cơ cấu kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ giải quyết việc làm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.  

                                                                                                                                  (Nguồn Cổng TTĐT Vĩnh Phúc)

02/01/2018
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
chuẩn
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)