Tin kinh tế

Hương Sơn chủ động nâng cao thu nhập từ phát triển thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp

Tăng cường chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp; làm tốt công tác giải quyết việc làm… thời gian qua, xã Hương Sơn (Bình Xuyên) đã từng bước duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.

  

Description: http://baovinhphuc.com.vn/thumbnail/550/ggg_2.jpg?url=Storage/Images/2017/9/20/ggg_2.jpg

 

Xưởng sản xuất đồ mộc của gia đình anh Đinh Văn Hương, thôn Tam Lộng, xã Hương Sơn (Bình Xuyên) có doanh thu hơn 2 tỷ đồng/năm.

Đến thăm cơ sở sản xuất đồ mộc của gia đình anh Đinh Văn Hương, thôn Tam Lộng, một trong những cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ gỗ khá nổi tiếng trên địa bàn xã Hương Sơn, với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, chúng tôi được anh tâm sự: “Năm 2004, gia đình tôi bắt đầu sản xuất kinh doanh đồ mộc, nhưng chủ yếu làm cho các gia đình trong xã, ai thuê làm đồ gì thì làm đồ đó, thu nhập chẳng được là bao. Mấy năm trở lại, nhờ chủ trương đẩy mạnh phát triển các ngành, nghề tiểu thủ công nghiệp của địa phương, đời sống người dân được nâng lên. Cùng với chương trình xây dựng nông thôn mới, hệ thống giao thông được đầu tư kết nối tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, nên gia đình tôi đã quyết định đầu tư thêm 250 triệu đồng mua các loại máy làm đồ mộc và tăng quy mô xưởng sản xuất lên trên 300m2, đa dạng hóa các sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập”. Nhờ sản xuất đảm bảo uy tín, chất lượng nên các sản phẩm đồ gỗ do cơ sở của gia đình anh Đinh Văn Hương được mọi người biết đến, thị trường phát triển ra toàn tỉnh và một số tỉnh khác như: Phú Thọ, Yên Bái, Tuyên Quang... với doanh thu trên 2 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động, với thu nhập trung bình 7-9 triệu đồng/người/tháng.

Cơ sở sản xuất đồ mộc của gia đình anh Đinh Văn Hương chỉ là một trong nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn xã Hương Sơn phát triển và thành công từ sự nỗ lực của bản thân và chủ trương, biện pháp hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương trong thời gian qua. Ông Đào Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn cho biết: Hương Sơn có vị trí khá thuận lợi cho phát triển thương mại, dịch vụ khi nằm giữa các Khu công nghiệp Khai Quang, Bá Thiện, Thăng Long Vĩnh Phúc; giáp thành phố Vĩnh Yên - trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh và có đường Tôn Đức Thắng kéo dài chạy qua. Do vậy, địa phương khuyến khích người dân phát triển thương mại, dịch vụ và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; đẩy mạnh hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các tổ chức chính trị, xã hội như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh…; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, hướng nghiệp cho nông dân và tập huấn chuyển giao, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho người dân. Đến nay, tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động trên địa bàn xã có việc làm thường xuyên đạt trên 99%; toàn xã có trên 100 cơ sở sản xuất bánh, bún, gò hàn, xay xát lương thực, sản xuất đồ mộc và gần 300 cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, vận tải tạo việc làm cho hàng trăm lao động.

Bên cạnh đó, địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân gieo trồng hết diện tích đất nông nghiệp, không để đất bị bỏ hoang, nhất là sản xuất vụ Đông; tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng năng suất, giá trị kinh tế cao; tập trung chuyển đổi, dồn thửa, đổi ruộng để phát triển nông nghiệp hàng hóa; chủ động bảo vệ môi trường và phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; từng bước chuyển đổi, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác sản xuất và hợp tác xã để đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt gần 30 triệu đồng/năm, tăng gần 1 triệu đồng so với khi đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,8%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng khởi sắc.

Thời gian tới, Hương Sơn tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích và hỗ trợ người dân đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao; thu hút, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã phát triển; tăng cường giải quyết việc làm, đẩy mạnh xuất khẩu lao động… phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt hơn 50 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 2%.

(Theo Báo Vĩnh Phúc)

25/09/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)
images