Bình Xuyên chủ động phòng, chống sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Đến thời điểm hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Các y, bác sỹ khám, tư vấn triệu chứng mắc bệnh sốt xuất huyết

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết gia tăng hiện nay, UBND huyện Bình Xuyên đã ban hành Kế hoạch 137/KH-UBND, ngày 2/8 về tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2017. Triển khai biện pháp quyết liệt, đồng bộ trong việc ngăn ngừa phòng chống dịch sốt xuất huyết. Chỉ đạo Trung tâm y tế huyện tập trung giám sát chặt chẽ diễn biến bệnh sốt xuất huyết, nhất là khi thời tiết thay đổi; chú trọng giám sát bệnh nhân khi có biểu hiện của sốt xuất huyết; phối hợp với cơ sở y tế chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc để triển khai kịp thời các biện pháp dập dịch. Mở rộng điểm giám sát các chỉ số muỗi, bọ gậy trước và sau khi tổ chức phun hóa chất diệt muỗi; hướng dẫn các đơn vị y tế thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống sốt xuất huyết trong cộng đồng dân cư; chủ động xây dựng kế hoạch diệt muỗi, lăng quăng tại hộ gia đình; chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, vật tư đảm bảo công tác phòng, chống khi có dịch xảy ra. Chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai quyết liệt công tác phòng, chống, giám sát, đánh giá tình hình, ứng phó kịp thời khi dịch có nguy cơ lan rộng.

Các cá nhân, hộ gia đình cần chủ động đưa trẻ đi khám khi xuất hiện các triệu chứng lạ trên cơ thể trẻ để được điều trị kịp thời

Theo đó để tăng cường chủ động phòng, chống dịch bệnh, ngành y tế huyện tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng, bọ gậy, xử lý ổ dịch, kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế dự phòng, cộng tác viên; tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân tại tất cả các tuyến; đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch chủ động, đạt hiệu quả. Trung tâm y tế phối hợp các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; trong đó tập trung công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về phòng, chống sốt xuất huyết; thường xuyên cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình./.

Nguyên Vũ – Đài TT Bình Xuyên

11/08/2017