Bình Xuyên chủ động phòng trừ sâu, bệnh hại lúa mùa

Theo dự báo của Trạm Bảo vệ thực vật huyện Bình Xuyên, trong tháng 8, do thời tiết diễn biến thất thường, nhiệt độ thường xuyên thay đổi, thuận lợi cho một số sâu bệnh hại phát sinh và lây lan trên lúa, các đối tượng gây hại chủ yếu như: sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu. Đặc biệt là sâu đục thân 2 chấm sẽ gây hại trên diện rộng.

Bà con nông  dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cần chú ý nguyên tắc 4 đúng

Vì vậy, để chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa, Trạm Bảo vệ thực vật huyện khuyến cáo UBND các xã, thị trấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp tăng cường kiểm tra sâu bệnh, ra thông báo hướng dẫn bà con nhân dân cần áp dụng tốt một số biện pháp kỹ thuật như phun thuốc phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc 4 đúng; ngắt ổ trứng, cắt rảnh héo sâu đục thân, rắc thuốc Basudin, Vibam…tiến hành phòng trừ chuột bằng các biện pháp thủ công như căng nilon kết hợp thả bả, đặt bẫy bán nguyệt phòng trừ chuột. Các đơn vị chức năng tăng cường thanh, kiểm tra thị trường ngăn chặn thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, thuốc ngoài danh mục và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm kinh doanh, buôn bán thuốc kém chất lượng nhằm đảm bảo khi sử dụng ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh hại lúa, để có biện pháp phòng trừ phù hợp, hạn chế sinh vật gây hại lây lan trên diện rộng, làm giảm năng suất, chất lượng lúa vụ mùa 2017./.

Nguyên Vũ – Đài TT Bình Xuyên

09/08/2017