Tin kinh tế

Sản xuất ngói giả cổ ở Hương Canh

Nhận thấy nhu cầu sử dụng vật liệu gạch, ngói giả cổ trong xây dựng ngày càng cao, gia đình chị Nguyễn Thị Kiều, tổ dân phố Đồng Nhất, Thị trấn Hương Canh đã chuyển từ sản xuất gạch ngói thông thường sang sản xuất ngói giả cổ. Mỗi ngày cơ sở cho ra lò hàng vạn viên, mang lại thu nhập cho gia đình, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

 

Ngói được phơi khô trước khi đưa vào lò
 
Là một trong những gia đình có truyền thống sản xuất gốm lâu đời ở Hương Canh, năm 1996, nhận thấy việc sản xuất gạch, ngói thông thường không cạnh tranh nổi với thị trường, gia đình chị Kiều quyết định chuyển sang sản xuất ngói giả cổ để phục vụ nhu cầu xây dựng, tôn tạo các di tích đình, chùa, đền, miếu thờ và xây dựng nhà ở theo lối kiến trúc xưa. Ban đầu, việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, do các sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật, chất lượng cao, các công đoạn sản xuất phải làm bằng phương pháp thủ công. Sản phẩm phải đảm bảo họa tiết, hoa văn trang trí, màu sắc, chất liệu tương đối giống với gạch ngói cổ đã có từ nhiều đời. Nhờ tích cực học hỏi và nâng cao chất lượng, các sản phẩm do cơ sở sản xuất ngày càng được biết đến nhiều hơn và được khách hàng khắp nơi trong cả nước tin dùng. Nhiều sản phẩm được sử dụng tại các công trình trọng điểm như: Đền Hùng, Văn miếu Quốc tử giám, chùa Hương, Thiền viện trúc lâm Tây Thiên… Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất trên 1 vạn viên, đem về nguồn thu nhập ổn định từ 300 - 400 triệu đồng/năm và góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. 
 
Mỗi ngày cơ sở sản xuất ra hàng vạn viên ngói
 
Chị Kiều chia sẻ: “Sản xuất gạch, ngói giả cổ phức tạp hơn sản xuất gạch, ngói thông thường rất nhiều, từ khâu chọn đất, làm khuôn, trang trí hoa văn, họa tiết cũng rất cầu kỳ, tỷ mỷ, nhưng ưu điểm là thị trường rất ưa chuộng. Hiện nay, sản phẩm gia đình làm ra không đủ cung ứng cho nhu cầu thị trường, trong khi đó, việc mở rộng sản xuất gặp nhiều khó khăn. Gia đình mong muốn được tạo điều kiện về mặt bằng và giúp đỡ về mặt khoa học kỹ thuật để vừa giữ gìn nghề truyền thống cho quê hương, vừa phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế của địa phương”.
Tuy vậy, việc sản xuất hiện nay gặp nhiều khó khăn, do nguồn nguyên liệu tại địa phương ngày càng khan hiếm, trong khi, nhiều sản phẩm nguyên liệu phải là đất sét Hương Canh mới đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Vấn đề bảo vệ môi trường, sản xuất trong khu dân cư cũng đặt ra nhiều bài toán cần giải quyết. Có thể nhận thấy, để duy trì nghề gốm truyền thống ở Hương Canh nói chung và sản xuất gạch ngói giả cổ nói riêng cần phải quy hoạch khu sản xuất tập trung để tiện cho việc quản lý, tìm nguồn nguyên liệu sản xuất ổn định, đào tạo lớp nghệ nhân kế cận có kỹ thuật tay nghề cao, nhiệt tình, tâm huyết với nghề và có chính sách phù hợp để hỗ trợ người dân tham gia sản xuất.            
 
Nguyễn Hoan (Đài TT Bình Xuyên)
 
09/03/2017
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
  • Video
  • Photo
Bản sao của Khối nghi thức rước kiệu Bác
IMG-1848
images (3)
images (4)
images (5)
images