Tin kinh tế

Mô hình trình diễn giống lúa DQ11 áp dụng máy cấy Kubota

Sáng ngày 10/02/2017, Trạm khuyến nông huyện Bình Xuyên phối hợp với Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh tổ chức mô hình trình diễn máy cấy và sử dụng máy cấy Kubota gieo cấy thử nghiệm 10 ha giống lúa DQ11 tại xứ đồng Muổi thôn Thịnh Đức xã Tân Phong.

Trình diễn giống lúa DQ11 áp dụng máy cấy Kubota vào sản xuất vụ xuân 2017 tại thôn Thịnh Đức xã Tân Phong.

Một số hình ảnh tham quan của người dân.

Máy cấy lúa Kubota NSPU 68C có công suất 17HP, trọng lượng 750kg do Nhật Bản sản xuất có khả năng cấy 1 sào lúa trong 15 -17 phút, tương đương 1 ha trong 8 tiếng. Máy cấy có thiết kế cố định 6 hàng lúa cách nhau 30 cm, mật độ cấy 24 khóm/m2, hàng cách hàng 30 cm, cây cách cây 14 cm tùy theo giống và mật độ cấy định trước. Độ cấy lúa nông, sâu cũng được điều chỉnh theo yêu cầu của đồng đất. Cấy lúa bằng máy sử dụng mạ gieo trên khay theo kỹ thuật sản xuất mạ khay sẽ giúp cho nông dân giảm nhiều diện tích, giống và công sản xuất mạ. Theo đánh giá của của Công ty, cấy lúa bằng máy 1 ha hết 250 khay mạ, tương đương 8-9 khay mạ/sào. Chi phí cho cấy máy từ 80.000-100.000/sào, giảm 80.000đ/sào so với cấy tay. Ngoài ra, sản xuất mạ khay cũng giảm 50% chi phí so với gieo mạ thông thường, cây mạ tốt hơn đồng thời giảm nhiều diện tích gieo mạ, dễ vận chuyển... Việc triển khai mô hình máy cấy vụ xuân năm 2017 là một bước tiến trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, mô hình sẽ giúp cho bà con nông dân đánh giá, tự chủ động lựa chọn hình thức tổ chức sản xuất phù hợp với điều kiện mỗi địa phương. Đây là bước tiến trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với xu thế tất yếu trong CNH-HĐH Nông nghiệp - Nông thôn.

Nguyên Vũ – Đài TT huyện Bình Xuyên

10/02/2017